BS. Lê Thị Hương, Phó trưởng khoa Ung bướu (BVĐK tỉnh Bắc Giang) – người trực tiếp điều trị cho chị Tuyền cho biết: “Bệnh nhân ung thư trong quá trình thai nghén sẽ khiến bệnh nặng hơn nhiều và di căn rất nhanh. Mấy tháng trước, bệnh nhân Tuyền đã phát hiện ra bệnh nhưng đang mang thai tháng thứ 7 nên không điều trị ung thư, muốn cố giữ sinh con rồi mới chữa bệnh. Bệnh nhân đã chấp nhận hy sinh tất cả để giữ lại giọt máu của mình. Đến khi điều trị, bệnh đã ở giai đoạn cuối, di căn phổi, xương, gan… Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân rất yếu không thể điều trị hóa chất mà chỉ điều trị triệu chứng. Giai đoạn này, bệnh nhân cần giữ tinh thần thoải mái, chúng tôi động viên người nhà giúp bệnh nhân ổn định tinh thần để chiến đấu trong thời gian tới”.

Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Tuyền không ai cầm nổi nước mắt. Gia đình anh chị vốn đã rất khó khăn, anh chị ở cùng bố mẹ già, nay chị lại mang trong mình căn bệnh quái ác càng thêm kiệt quệ. Con thì bé, mẹ đang thoi thóp thở, chồng vẫn phải tranh thủ vừa chăm vợ vừa đi làm thuê kiếm tiền… Các y bác sĩ ở đây cũng kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ mong trợ giúp phần nào khó khăn cho chị.

Gần 4 tháng sau sinh mới được gặp con

Sau ngày sinh con, chị Tuyền bước vào cuộc điều trị với căn bệnh ung thư dạ dạy đã di căn. Chị đã phải phẫu thuật cắt 3/4 dạ dạy. Còn đứa bé khi ổn định sức khỏe đã được gia đình đưa về nhà chăm sóc. Gần 4 tháng sinh con, mới đây chị Tuyền mới được gặp con mình lần đầu tiên trong tiếng nấc nghẹn lòng. Thế nhưng ở với con không được bao lâu, sức khỏe chị Tuyền suy yếu, khó thở, gia đình lại vội vàng đưa chị lên bệnh viện cấp cứu.

Tình mẹ bao la, giờ đây nằm trên giường bệnh điều trị, chị Tuyền vừa phải chống chọi với cơn đau bệnh tật hành hạ lại vừa đau đáu nghĩ về gia đình, về những đứa con nhỏ. Chị nói: “Các cháu còn quá nhỏ, thương chúng lắm. Em chỉ muốn cố gắng sống để nuôi con mình khôn lớn thôi…”.

Dù biết mình mang bệnh ung thư nhưng người mẹ trẻ đã từ chối điều trị để giữ con.

Chị Tuyền và anh Nguyễn Đức Cờ yêu nhau 7 năm mới làm đám cưới. Bốn năm sau, vợ chồng anh chị mới hạ sinh cô công chúa đầu lòng sau bao công sức, tiền bạc đi chạy chữa. Đến nay bé gái đã được 3 tuổi. Hạnh phúc tưởng được nhân đôi khi chị biết mình mang thai bé thứ hai, song chị chẳng thể ngờ trong mình lại đang mang căn bệnh trọng.

Chồng chị cho hay, khi mang thai cháu thứ hai, chị Tuyền thường xuyên bị nôn. Lúc đầu hai vợ chồng chỉ nghĩ do mang bầu ốm nghén nên mới bị vậy. Nào ngờ, sức khỏe ngày một yếu, chị Tuyền không tăng cân, luôn miệng kêu mệt và cứ ăn vào là nôn kèm theo đó là sự đau đớn nên gia đình đưa lên bệnh viện khám. Lúc ấy mới phát hiện bị ung thư dạ dày khi thai đã đến tháng thứ 7. Cả gia đình ai cũng bàng hoàng khi biết kết quả xét nghiệm.

Ngay lúc ấy, do bệnh đã nặng, các bác sĩ khuyên chị Tuyền khẩn trương điều trị bởi nếu kéo dài thời gian sẽ nguy hại cả mẹ và con. Song nghĩ đến đứa con đang nằm trong bụng, chị Tuyền đánh cược số phận từ chối điều trị để “sinh con xong mới tính”. Gần hai tháng chị cầm cự trong tình trạng sức khỏe cạn kiệt, đau đớn do ung thư, cộng thêm việc phải nuôi thêm đứa con trong bụng. Ngày 8/5/2016, nhờ nghị lực chị sinh một bé trai kháu khỉnh không cần phải phẫu thuật. Anh chị đặt tên con là Nguyễn Minh Dương.

Chị Tuyền bảo, biết bệnh khi đang mang trong mình sinh linh bé nhỏ đã ra hình hài thật vô cùng đau đớn. Dù có đau đớn, sợ hãi bệnh tật nhưng trong bụng còn có con nên phải gắng gượng, phải chiến đấu đến cùng. “Là một người mẹ làm sao tôi có thể bỏ cốt nhục của mình…” chị Tuyền nghẹn ngào nói.

 

Theo TS. Vũ Trường Khanh, Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai: Ung thư dạ dày là một bệnh hay gặp, nguyên nhân đứng hàng thứ 2 gây tử vong trong các bệnh do ung thư trên thế giới. Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 ở cả nam và nữ.

Những người có nguy cao mắc ung thư dạ dày gồm: Những người có bố mẹ hoặc anh em ruột bị ung thư dạ dày. Những người bị cắt bán phần dạ dày sau 15 năm. Những người có viêm teo niêm mạc dạ dày nặng trên nội soi: viêm teo thân vị hoặc toàn bộ niêm mạc dạ dày. Những người từng phát hiện ung thư dạ dày sớm đã điều trị khỏi bằng cắt hớt hoặc tách cắt niêm mạc. Những người bị hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình.

Hiện nay, tại VN có thể phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày bằng phương pháp nội soi.

Hà My

LEAVE A REPLY