“Hết sỏi mà vẫn chưa yên” – nghe có vẻ oái oăm nhưng đó lại là nỗi lòng của rất nhiều người mắc sỏi thận , sỏi tiết niệu .

Ngỡ đã khỏi, ai ngờ sỏi thận vẫn âm thầm tái phát - Hình 1

Sỏi tái phát dễ gây những nỗi đau đớn và ảnh hưởng đến chức năng thận

Hiểu lầm “chết người” của nhiều người bệnh sỏi sau điều trị

Bác MVT năm nay 55 tuổi nhưng đã mắc sỏi hơn 10 năm rồi. Đáng chú ý là vào thời gian đầu khi mắc sỏi, sau khi dùng phương thuốc dân gian một thời gian thì viên sỏi của bác đã được đẩy ra ngoài theo đường tự nhiên. Hớn hở vì sỏi ra ngoài khá dễ dàng, bác lao vào làm việc hăng say và nghĩ rằng mình đã “thoát”, không màng quan tâm đến những viên sỏi đáng ghét nữa.

Bẵng đi thời gian dài, tuần trước, bác nhập viện trong tình trạng thận trái quặn thắt, đau đớn không chịu nổi. Càng tá hỏa hơn khi tiến hành siêu âm, bên thận trái của bác T có một ổ sỏi với viên lớn nhất hơn 3.5 cm, cùng 4, 5 viên sỏi nhỏ khác đang cố “chui đầu” xuống niệu quản. Không chỉ vậy, thận trái của bác cũng đã bị ứ nước độ 2 và đài thận cũng đang bị giãn, gây suy giảm chức năng thận rõ rệt. Vậy là chỉ trong vòng mấy năm cứ ngỡ sỏi đã hết, thì hóa ra chúng vẫn âm thầm sinh sôi nảy nở và tạo thành mối nguy hiểm khôn lường.

Đáng buồn là không chỉ bác T mà còn rất nhiều bệnh nhân gặp trường hợp tương tự, mọi người đều tỏ ra rất ngạc nhiên khi sỏi quay trở lại. Ngỡ không tái phát nên mọi người đều khá chủ quan và không nhận ra mối nguy hại từ sỏi cho đến khi gặp những cơn đau đột ngột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân.

Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Phó Giám đốc phụ trách Ngoại thận tiết niệu – Bệnh viện Thu Cúc, Nguyên Trưởng khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Xanh Pôn, Phó Chủ tịch Hội Thận tiết niệu miền Bắc) cho biết đây là hiểu lầm của rất nhiều người bệnh rằng cứ chữa sạch sỏi là xong. Thực tế sỏi tiết niệu có thể quay lại bất cứ lúc nào do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu đến từ thói quen ăn uống và sinh hoạt của bệnh nhân và sự chủ quan không thăm khám tại bệnh viện.

Bệnh nhân sau chữa sỏi cần chú ý rất nhiều về chế độ ăn uống . Đặc biệt cần uống nhiều nước và không nhịn tiểu. Cần tuân thủ chế độ ăn theo lời khuyên của bác sĩ, hạn chế thức ăn chứa nhiều oxalat và canxi, giữ cân nặng ở mức hợp lý, tập luyện thể dục thể thao để thận hoạt động tốt. Đặc biệt cần tái khám định kỳ để theo dõi sức khỏe hệ tiết niệu thật cụ thể thông qua các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, đồng thời có biện pháp xử lý kịp thời nếu có nguy cơ tái phát sỏi.

“Vẹn cả đôi đường” với giải pháp từ chuyên gia

Với ổ sỏi tái phát của bác T, Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Phó Giám đốc phụ trách Ngoại thận tiết niệu – Bệnh viện Thu Cúc, Nguyên Trưởng khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Xanh Pôn, Phó Chủ tịch Hội Thận tiết niệu miền Bắc) đã lên phác đồ điều trị toàn diện, kết hợp các phương pháp tán sỏi công nghệ cao để tiêu diệt ổ sỏi cho bệnh nhân.

Phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ sẽ được áp dụng để tiến hành tán vỡ viên sỏi lớn, sau đó bơm hút vụn sỏi ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Với các viên sỏi nhỏ dưới 1cm thì bác sĩ sẽ dùng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể để tán sạch sỏi.

Phác đồ kết hợp toàn diện này chỉ được thực hiện tại các bệnh viện lớn với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức, bác sĩ ngoại tiết niệu giàu kinh nghiệm. Bệnh nhân vừa sạch sỏi, vừa tiết kiệm thời gian, vừa không quá đau đớn mà lại chóng phục hồi.

Ngỡ đã khỏi, ai ngờ sỏi thận vẫn âm thầm tái phát - Hình 2

Bệnh nhân đang được tán sỏi qua da đường hầm nhỏ tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tuy nhiên câu chuyện chữa sỏi còn chưa đến hồi kết thúc. ” Vì sỏi rất hay tái phát nên việc chữa trị quan trọng một thì việc ngăn ngừa tái phát sỏi lại quan trọng mười.” – Bác sĩ Huyên chia sẻ. Theo đó, bệnh nhân T sau chữa sỏi vẫn luôn được theo dõi sát sao , được tư vấn cụ thể về chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Đặc biệt là không thể bỏ quên việc tái khám theo lịch để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ tái phát sỏi.

Quan trọng là người bệnh cần có ý thức và giữ lịch thăm khám định kỳ thì cơ hội cho sỏi tái phát là rất thấp. Đừng bao giờ bỏ mặc cho sỏi có cơ hội sinh sôi, nảy nở và gây nên những hậu quả khôn lường. Rất nhiều bệnh nhân vì không thăm khám sau chữa sỏi mà phải chịu đau đớn, thậm chí suy thận , hỏng thận phải cắt bỏ một bên. ” – Bác sĩ Huyên nhấn mạnh.

Với mong muốn đồng hành dài lâu cùng bệnh nhân mắc sỏi tiết niệu , không chỉ chữa dứt sỏi cho bệnh nhân bằng các giải pháp công nghệ cao hiệu quả mà còn giúp người bệnh không còn nỗi lo tái phát sỏi, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc triển khai chương trình tặng Voucher “Đồng hành” cho bệnh nhân đăng ký tán sỏi trong tháng 12. Theo đó 100% người bệnh khi đăng ký tán sỏi sẽ được miễn phí khám và siêu âm hệ tiết niệu 4D trong vòng 3 năm. Đây là cơ hội tuyệt vời giúp người bệnh vừa tiết kiệm chi phí, vừa yên lòng sau khi tán sỏi, không còn lắng lo chuyện tái phát.

Kết hợp kỹ thuật cao làm sạch “ổ sỏi” ở cả thận và niệu quản

10 năm qua Bác NVH (60 tuổi, Nghệ An) không ngờ có ngày sẽ “giải tán” được ổ sỏi nhẹ nhàng như thế. Người đàn ông này từng bi quan nghĩ rằng bị sỏi đã khổ, sỏi lại còn ở nhiều vị trí thì chữa đến bao giờ cho hết.

Kết hợp kỹ thuật cao làm sạch ổ sỏi ở cả thận và niệu quản - Hình 1

Sỏi thận, sỏi tiết niệu lâu năm thường phát triển với kích thước lớn, gây đau vùng lưng, hông từ âm ỉ đến quặn từng cơn

“Ổ sỏi” lâu năm và phác đồ phối hợp kỹ thuật cao trong điều trị sỏi

Bác NVH nhập viện điều trị sỏi với tình trạng mắc sỏi hơn 10 năm nay với một ổ sỏi nằm ở nhiều vị trí trong hệ tiết niệu. Kết quả chụp chiếu cho thấy bác H có hai viên sỏi khá to nằm ở thận trái với kích thước lớn nhất hơn 3cm, một đám sỏi nhỏ từ 5mm – 1cm thì bị kẹt lại ở niệu quản. Việc nuôi một ổ sỏi trong nhiều năm khiến sức khỏe người đàn ông này sa sút khá nhiều. Trước đây chỉ là những cơn đau âm ỉ nhưng càng về sau thì đau thường xuyên hơn, tiểu buốt khó chịu, đôi khi có lẫn máu.

Với tình trạng sỏi như vậy, Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Phó Giám đốc phụ trách Ngoại thận tiết niệu – Bệnh viện Thu Cúc, Nguyên Trưởng khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Xanh Pôn, Phó Chủ tịch Hội Thận tiết niệu miền Bắc) đã tư vấn điều trị bằng phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ tán sỏi để làm sạch sỏi thận trái, sau đó dùng tán sỏi ngoài cơ thể đối với phần sỏi ở niệu quản đoạn ⅓ trên sát bể thận. Đây được coi là phác đồ điều trị hoàn hảo, giúp bác H loại bỏ hết sỏi mà không phải chịu đau đớn nặng nề, không phải mổ mở lấy sỏi như trước đây.

Kết hợp kỹ thuật cao làm sạch ổ sỏi ở cả thận và niệu quản - Hình 2

Cận cảnh một ca tán sỏi qua da đường hầm nhỏ xử lý sỏi to, sỏi san hô phức tạp…

Cụ thể với phương pháp tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ, bác sĩ chỉ cần tạo một vết rạch 5mm để tạo đường hầm tiếp cận với sỏi ở thận và sau đó dùng năng lượng cao từ tia laser bắn phá sỏi rồi hút bỏ ra ngoài. ” Như vậy bệnh nhân đỡ đau cũng không phải nằm viện lâu, trung bình sau 3 ngày là có thể về nhà. Phương pháp này là lựa chọn tối ưu cho các trường hợp sỏi thận>2cm, sỏi san hô phức tạp, thay thế hoàn toàn cho mổ mở.”

Một phương pháp khác được kết hợp trong phác đồ điều trị cho bác H là tán sỏi ngoài cơ thể. Người bệnh không cần phải mổ, không đau, tán xong về nhà luôn mà vẫn sạch sỏi. Theo đó bác sĩ sẽ phát nguồn năng lượng sóng xung kích từ máy tán sỏi để làm vỡ sỏi thành vụn nhỏ, vụn sỏi sẽ từ từ trôi ra ngoài theo đường nước tiểu. “Ưu thế rất lớn của tán sỏi ngoài cơ thể là không gây ra bất cứ xâm lấn nào nên rất an toàn, phù hợp cho trường hợp người cao tuổi như bác H. Tán sỏi ngoài cơ thể phù hợp cho sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên sát bể thận và

Đúng theo dự kiến bác H thực hiện tán sỏi nội soi qua da xử lý thành công sỏi ở thận và ra viện sau 3 ngày. 1 tháng sau đó bác tiếp tục quay trở lại Thu Cúc để thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể xử lý nốt phần sỏi ở niệu quản.

Ở lần tái khám gần đây nhất, sức khỏe củ bác H đã ổn định, tinh thần vui vẻ, phấn khởi. “Trước đó bệnh nhân còn chia sẻ là không biết chữa bao lâu cho hết sỏi. Nay 2 lần tán trong 1 tháng mà sỏi đã được xử lý hết thì thấy rất nhẹ nhõm.”

Sỏi dù ở vị trí nào cũng cần phải điều trị sớm

Chia sẻ về trường hợp của bác NVH, bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên cho biết tình trạng sỏi xuất hiện ở nhiều vị trí trên hệ tiết niệu là không hề hiếm gặp. Tùy theo vị trí của viên sỏi, bác sĩ sẽ tư vấn phối hợp nhiều phương pháp khác nhau nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

Đối với hai viên sỏi lớn ở đài bể thận thì tán sỏi nội soi qua da là hiệu quả nhất, thay thế hoàn toàn cho mổ mở trước đây. Người bệnh ít phải chịu đau nhưng bác sĩ vẫn có thể tiếp cận với sỏi để xử lý trực tiếp, tránh tình trạng sót sỏi. Sau tán, bệnh nhân phục hồi nhanh, trung bình từ 3 – 5 ngày là đã có thể ra viện.

Với sỏi ở niệu quản vị trí ⅓ trên sát bể thận, kích thước

Kết hợp kỹ thuật cao làm sạch ổ sỏi ở cả thận và niệu quản - Hình 3

Tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ, không đau, không nằm viện là lựa chọn hiệu quả cho các trường hợp sỏi thận, sỏi niệu quản có kích thước nhỏ

“Phương án điều trị được đội ngũ bác sĩ chúng tôi tính toán cẩn thận. Mục tiêu là làm sao loại bỏ được sỏi nhanh nhất để tránh mất sức cho người bệnh, tái lập sự thông thoáng của đường niệu đồng thời tiết kiệm thời gian, tiền bạc.”

Bác sĩ nhấn mạnh rằng khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ sỏi tiết niệu như đau vùng thắt lưng kèm sốt, tiểu rắt, tiểu buốt, nước tiểu đục hoặc đỏ thì nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Sỏi tiết niệu hoàn toàn có thể điều trị được, hiệu quả nhất là khi sỏi còn nhỏ. Hiện tại đã có các phương pháp tán sỏi ít xâm lấn, giúp làm sạch sỏi rất nhẹ nhàng, hạn chế đau đớn, không ảnh hưởng tới chức năng của hệ tiết niệu.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc – 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội làm chủ các phương pháp tán sỏi hiện đại nhất hiện nay: tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ, tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ. Hiện Thu Cúc đang có chương trình ưu đãi: Miễn phí khám sỏi với bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên đồng thời giảm 20% chi phí tán sỏi khi có chỉ định. Đăng ký tại đây: https://benhvienthucuc.com/tan-soi-cong-nghe-cao-danh-bay-soi-tiet-nieu/ hoặc gọi tổng đài 1900 5588 96 để được tư vấn cụ thể.

LEAVE A REPLY