Nam giới trung niên và cao tuổi nên ăn bao nhiêu quả trứng mỗi ngày?

0
118

Nam giới trung niên và cao tuổi nên ăn bao nhiêu quả trứng mỗi ngày? Giá trị dinh dưỡng trong trứng rất phong phú. Nguồn ảnh: Adobe Stock

Nhiều người lo lắng chức năng chuyển hóa và bài tiết của gan và thận ở nam giới trung niên và cao tuổi sẽ suy giảm, ăn nhiều trứng sẽ dẫn đến tăng cholesterol trong cơ thể, gây rối loạn lipid máu.

Thực tế còn tùy thể trạng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đối với nam giới trung niên và cao tuổi khỏe mạnh, mỗi ngày ăn 1-2 quả trứng gà sẽ không làm tăng lượng cholesterol trong máu, giảm tỷ lệ mắc bệnh tim, đột quỵ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa Anh, do nhóm nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh hợp tác với Viện Khoa học Y tế Trung Quốc và Đại học Oxford thực hiện đã ghi nhận rằng trong số 512.891 người thử nghiệm, những người ăn trứng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 11% và nguy cơ mắc bệnh xuất huyết não giảm khoảng 1/4.

Đối với nam giới béo phì, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trong trường hợp hạn chế lượng carbohydrate, thay vì ăn 3 quả trứng mỗi ngày, cũng có thể làm tăng hàm lượng lipoprotein tỷ trọng cao trong cơ thể và giảm các chất gây ra hội chứng chuyển hóa trong cơ thể.

Lecithin và axit béo không bão hòa trong trứng cũng có thể làm giảm cholesterol. Vì vậy ngay cả đối với những bệnh nhân trung niên, cao tuổi có lượng cholesterol cao, mỗi ngày ăn 1 quả trứng sẽ không làm tăng cholesterol mà sẽ giúp giảm cholesterol.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân nam trung niên và cao tuổi bị suy thận mãn tính, để tránh tích tụ quá nhiều chất chuyển hóa protein trong cơ thể cần hạn chế ăn nhiều đạm, đặc biệt là đạm thực vật. Vì đạm trong trứng thuộc đạm động vật nên có thể bổ sung hợp lý, trong đa số trường hợp nên 1 quả trứng mỗi ngày là tốt nhất.

  • 5 thói quen ăn uống tránh bị béo bụng trong dịp lễ, Tết
  • Đốt cháy 3000 calo mỗi ngày một cách an toàn
  • Các loại nước uống vào buổi tối sẽ làm tăng cân
  • LEAVE A REPLY