Hỏi: Ba tôi năm nay 52 tuổi, nhiều năm nay thường xuyên bị sụp mí mắt, yếu chân tay nhất là khi lao động, nghỉ ngơi thì đỡ nhiều. Đi khám ở bệnh viện huyện không tìm ra bệnh, sau đó tôi đưa ba tôi lên BV. Chợ Rẫy khám, bác sĩ chẩn đoán ba tôi bị bệnh Myasthenia Gravis. Vậy tôi xin hỏi bệnh trên là bệnh gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao?

(Thanh Kim Dung – Bến Tre)

Trả lời: Bệnh Myasthenia Gravis, theo thuật ngữ y khoa Việt Nam gọi là bệnh nhược cơ được Thomas Wilis mô tả lần đầu tiên vào năm 1672,  đến 1893 được Goldflam mô tả chi tiết hơn.

Về nguyên nhân, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được, sự đáp ứng tự miễn đầu tiên và duy trì như thế nào, nên vẫn chưa biết rõ và đang được tiếp tục nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhà khoa học thấy rằng có sự tăng sản ở tuyến ức.

Về triệu chứng, bệnh có một đặc điểm nổi bật là có sự thay đổi tình trạng sức khỏe trong ngày, buổi sáng thì khỏe hơn buổi chiều, nghỉ ngơi thì đỡ, vận động nhiều thì nặng hơn, thường gặp nhất là tình trạng yếu cơ ở mặt, sụp mí mắt, có thể một hoặc 2 bên, nhìn đôi; khó nói, nhai và nuốt khó; đôi khi có khó thở; yếu cơ chân tay; suy nhược cơ tăng lên khi hoạt động nhiều và giảm đi khi nghỉ ngơi, giảm cơ lực sau khi vận động và phục hồi sau khi nghỉ ngơi là dấu hiệu quan trọng nhất của bệnh. Hiện tượng mỏi cơ xuất hiện sau một số vận động, có thể chỉ là một nơi hoặc nhiều nơi,  các nhóm cơ thường bị ảnh hưởng nhất là các cơ ở mặt, mắt, tay chân, các cơ điều khiển nhai, nuốt, nói, các cơ hô hấp cũng có thể bị ảnh hưởng. Bệnh với 2 thể chính là cấp và thể nhược cơ thông thường. Ở thể nhược cơ cấp, là thể bệnh cấp cứu, thường gặp ở thai phụ có tiền sử chữa nhược cơ, hoặc người có u ác tính ở tuyến ức, ở thể này, các cơ hô hấp bị ảnh hưởng nhiều nhất, gây khó thở nuốt nghẹn, dễ bị sặc với nước uống hoặc thức ăn lỏng. Ở thể nhược cơ thông thường,  với biểu hiện ban đầu là chứng mỏi mệt cơ theo thời gian lao động và sinh hoạt hằng ngày, người bệnh thường bị sụp mi mắt, có thể ở một hoặc hai bên, nhai khó, nuốt khó, mỏi mệt tay chân.

Về điều trị, thường dùng nhóm thuốc kháng Cholinesterase, thuốc có tác dụng làm giảm triệu chứng mà không ảnh hưởng đến diễn biến của bệnh như: Neostigmin methylsulfat với tên thương mại là Prostigmine, dùng với liều người lớn là 0,04 – 0,05mg/kg cân nặng, hoặc thuốc khác như Pyridostigmin với tên thương mại là Mestinon thuốc dùng người lớn với liều 120mg lần, trong ngày có thể 2 đến lần. Trường hợp nặng, bệnh được điều trị ngoại khoa, với mục đích cơ bản là cắt bỏ tuyến ức. Qua các thống kê, các nhà khoa học thấy các triệu chứng nhược cơ ở phần lớn bệnh nhân sau phẫu thuật được cải thiện rõ rệt, nhiều trường hợp khỏi hoàn toàn.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

LEAVE A REPLY