Bước đi như cua

Hai chân hướng vào trong, giống như cái kìm lớn. Do sự co cứng gân gót, chân treo lên tự nhiên, bệnh nhân thả chân trở thành một dài, một ngắn khi đi bộ để duy trì sự cân bằng của cơ thể. Đột quỵ, tổn thương dây thần kinh ngoại biên, thoát vị đĩa đệm có thể gây ra bước đi như cua.

Phương pháp điều chỉnh: mang gác chân hay mang giày chỉnh hỗ trợ mắt cá chân, giữ cho chiều dài tương tự như hai chân, cũng có thể được điều trị bằng thuốc để cải thiện gân co rút, bệnh nhân có tổn thương dây thần kinh có thể sẽ được phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

Bước đi như chim cánh cụt

Người có dáng đi kiểu này luôn luôn bước tới một cách rón rén làm người ta liên tưởng như bước đi của chim cánh cụt. Bệnh Parkinson làm cho cơ bắp bị cứng, cân bằng và điều phối kém, đi bộ dễ bị té ngã. Để tự bảo vệ, người bệnh thích ứng một cách tự nhiên chia nhỏ một bước đi thông thường để rút ngắn khoảng cách sải chân giúp giữ thăng bằng của cơ thể. Bệnh nhân đi không vung vẩy tay, toàn bộ cơ thể của bệnh nhân di chuyển như một khối, ngập ngừng, cứng nhắc, nửa người trên có xu hướng lao về trước, bước đi ngắn và nhanh dần như chạy đuổi theo trọng tâm của chính mình. Bệnh nhân Parkinson khó kiểm soát cơ thể có triệu chứng rõ hơn là rung tay.

dang-di-bat-thuong

Phương pháp điều chỉnh: tập trung vào luyện tập và năng lực phối hợp cân bằng. Ví dụ: có thể thực hành đứng trên một chân, đi vòng quanh, đi bộ một đường thẳng… Phục hồi chức năng cũng như khả năng giữ thăng bằng để đánh giá sức mạnh cơ bắp chân của bệnh nhân và cân bằng. Tất nhiên, đối với bệnh nhân Parkinson, các thuốc điều trị tích cực là điều cần thiết.

Bước đi như vịt

Đi bộ dễ dàng gây ra mệt mỏi, cẳng chân, chân, và đầu gối bị đau, đó có thể do bạn có bàn chân phẳng. Thông thường, vòm bàn chân sẽ cong, cấu trúc này của bàn chân giúp cho chân linh hoạt, hấp thụ các tác động mặt đất; khi vòm bàn chân không cong mà phẳng thì sẽ mất các chức năng này. Bàn chân phẳng là di truyền hoặc có thể do thoái hóa của khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh thần kinh, gãy xương do chấn thương. Bệnh nhân có bàn chân phẳng, dáng đi bộ bên nhìn giống dáng đi của con vịt. Bệnh nhân VALGUS cũng có bàn chân phẳng, là chân hình chữ X.

Phương pháp điều chỉnh: đối với với bệnh nhân bàn chân phẳng nhẹ, nên sử dụng  đôi giày thể thao có vòm; thường xuyên tập luyện các cơ lòng bàn chân như dùng ngón chân lấy một quả bóng hoặc nhặt khăn, đứng kiễng chân… Các trường hợp nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đau gót chân, đau chân, nẹp chỉnh hình có thể được tùy chỉnh theo chân hoặc mang giày chỉnh bàn chân phẳng.

Bước đi như múa ballet

Người bình thường khi đi tiếp đất bằng gót chân. Nhưng một số người đi kiễng chân mặc dù bàn chân, gót chân chạm đất, như trong múa ballet. Khi bắt đầu tập đi, trẻ em có thể tạm thời xuất hiện dáng đi ballet, bạn không cần phải lo lắng quá. Bất kỳ trường hợp nào khác mà có dáng đi ballet nên đến bệnh viện để kiểm tra vì đó là dấu hiệu có thể mắc bệnh bại não; ngoài ra, căng cơ tam đầu, co rút gân Achilles, đều có thể gây ra dáng đi bất thường kiểu này.

Phương pháp điều chỉnh: phẫu thuật dây chằng Achilles kéo dài có thể cải thiện gân co cứng, phục hồi chức năng sau phẫu thuật tuân thủ để duy trì hiệu quả điều trị, ngăn ngừa gân co rút lại.

Bước đi hình cái kéo

Bệnh nhân bại não có dáng đi cái kéo điển hình, hai đùi khép lại, chân bắt chéo nhau, đi bộ dễ dàng bước trước một chỉ mu bàn chân của bàn chân. Dáng đi này để đi cũng đặc biệt khó khăn, vì vậy bệnh nhân không muốn đi quá nhiều.

Phương pháp điều chỉnh: thuốc giảm căng cơ, giảm co cứng, có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm để làm giảm triệu chứng, làm phẫu thuật chỉnh hình khi cần thiết.

BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ

LEAVE A REPLY