Hạch bạch huyết có chức năng lọc các chất dịch bạch huyết qua hệ thống bạch huyết. Nó ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào các bộ phận khác của cơ thể. Những hạch này thực sự đóng vai trò là kho chứa các tế bào bạch cầu. Mặc dù tất cả hạch bạch huyết nằm rải rác trong khắp cơ thể, chỉ một số hạch nằm ở vị trí dễ thấy. Sưng hạch bạch huyết là hoàn toàn bình thường. Hạch thường bị sưng khi hệ bạch huyết bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi tác nhân gây hại.

meo-tri-sung-hach

Một số nguyên nhân gây sưng hạch gồm cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng tai, loét họng, đau răng…Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp bạn giảm đau và sưng hạch bạch huyết:

Tỏi

Tỏi có tính kháng khuẩn và kháng viêm nên có tác dụng làm dịu các hạch bạch huyết bị sưng.

Mát xa nhẹ nhàng

Mát xa nhẹ nhàng hạch bị sưng theo chuyển động vòng tròn hơi ấn nhẹ vào khu vực bị ảnh hưởng. Cách này kích thích hạch và giảm sưng.

Mật ong

Mát xa nhẹ nhàng với mật ong ở vùng hạch sưng. Cách này giúp giảm viêm do mật ong có tính kháng viêm. Cũng có thể sử dụng trực tiếp nước chanh để giảm đau hạch bạch huyết.

Sữa và nghệ

Sữa và nghệ là sự kết hợp tốt nhất để giảm viêm. Tính kháng viêm của nghệ có thể làm nên điều kỳ diệu. Pha bột nghệ với sữa và uống hỗn hợp này để giảm đau.

Đắp khăn ấm

Đắp khăn ấm ở vùng hạch sưng. Hơi ấm sẽ giúp giảm viêm và đau do sưng. Nó cũng cải thiện tuần hoàn máu tới khu vực này.

BS. Cẩm Tú / Univadis

(theo Boldsky)