Lui bệnh đái tháo đường nhờ chế độ ăn lỏng, ít năng lượng

0
8

TTO – Tình trạng đái tháo đường tuýp 2 có một sự đảo ngược ngoạn mục với một chế độ ăn lỏng ít năng lượng trong 5 tháng, kèm tăng hoạt động thể lực và liệu pháp điều chỉnh hành vi nhận thức – kết quả sơ bộ từ thử nghiệm DiRECT cho thấy.

Lui bệnh đái tháo đường nhờ chế độ ăn lỏng, ít năng lượng - Ảnh 1.

Chế độ ăn lỏng ít năng lượng trong vòng 5 tháng, đi kèm với tăng cường hoạt động thể lực giúp lui bệnh đái tháo đường – Ảnh: N.C.T.

Đây là một thử nghiệm ngẫu nhiên mở thực hiện trên 250 bệnh nhân tuổi từ 2 – 65 ở Vương quốc Anh mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 trong 6 năm và chưa điều trị insulin.

Một nửa số bệnh nhân (nhóm chứng) được điều trị bình thường (thuốc trị đái tháo đường, tư vấn giảm cân), nửa còn lại (nhóm can thiệp) thì được ngưng tất cả các thuốc và thực hiện chế độ ăn lỏng ít năng lượng (không quá 825 – 853 kcal/ngày, từ 3 – 5 tháng), sau đó ăn bình thường trở lại (2 – 8 tuần), kèm theo một chương trình hỗ trợ để duy trì giảm cân lâu dài, bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức và tập thể dục. Sau 1 năm, sự lui bệnh đạt 46% các bệnh nhân ở nhóm can thiệp và kéo dài đến 12 tháng, trong khi đó tỉ lệ này ở nhóm chứng chỉ là 4%. Trọng lượng trung bình giảm 10kg ở nhóm can thiệp và 1kg ở nhóm chứng.

Giáo sư Michael Lean (Đại học Glasgow, Scotland), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Kết quả của thử nghiệm DiRECT rất tích cực, cho thấy rằng ngay cả với thời gian mắc bệnh là 6 năm vẫn có thể làm lui bệnh được”.

5 cách cải thiện trí nhớ cho người cao tuổi bị đái tháo đường 5 cách cải thiện trí nhớ cho người cao tuổi bị đái tháo đường

Sa sút trí tuệ và hội chứng Alzheimer’s là những bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. Đặc biệt với người có các bệnh mãn tính như tăng huyết áp và đái tháo đường, nguy cơ này lại càng cao hơn so với người bình thường.

BS PHẠM NGUYÊN TƯỜNG (Theo MIMS)

LEAVE A REPLY