​Lợi ích của cỏ mần chầu

0
11

Cỏ mần chầu hay mần trầu, tên khác là ngưu cân thảo, thanh tâm thảo, cỏ chỉ tía, cỏ dáng, cỏ bắc, cỏ vườn trầu…, tên khoa học là Eleusine indica, thuộc họ Lúa (Poaceae).

Đây là một loại cỏ sống hàng năm, mọc thành bụi nhỏ, rễ cây rất khỏe. Lá mềm hình dải, bẹ lá có lông. Hoa tự mọc thành bông xếp thành 5-7 nhánh mọc ở ngọn và 1 hoặc 2 bông khác mọc thấp hơn, trông giống như những ngón tay trong một bàn tay. Cỏ mọc hoang khắp nơi, được thu hái quanh năm để làm thức ăn cho gia súc. Ngoài ra cỏ mần chầu còn là một vị thuốc quý có nhiều công dụng chữa bệnh.

Toàn cây có thể dùng tươi hay khô. Theo kết quả nghiên cứu về thành phần hoạt chất trong cỏ mần chầu có chứa 3-0-β-D-Glucopy ranosyl-β-sitosterol và dẫn chất, trong lá tươi còn có flavonoid. Tuy tìm thấy một ít chất acid cyanhydric trong cây nhưng không thấy độc. Theo y học cổ truyền cây có vị ngọt nhạt, tính mát, không độc, có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi tiểu, hạ áp, hạ sốt và sốt rét.

Ở nước ta cỏ mần chầu được dùng để chữa các trường hợp sau :

– Bệnh nhân cao huyết áp, nhổ toàn cây, cả rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Cân 500g, giã nát. Thêm một chén nước đun sôi để nguội, vắt lấy nước cốt. Lọc lấy nước, có thể thêm tí đường cho dễ uống, chia 2 lần uống trong ngày.

– Bệnh nhân lao phổi, ho khan, sốt âm ỉ về chiều, lao lực mệt nhọc, tiểu ít, nước tiểu vàng lấy cỏ mần chầu (40g), sắc 200ml uống một lần trong ngày.

– Phụ nữ có thai người nóng dẫn đến táo bón, buồn phiền, động thai, nhức đầu, nôn mửa, tức ngực. Ngày sắc 12-16g khô trong 300ml nước uống 2-3 lần.

– Trẻ con mụn nhọt, sốt cao, sốt xuất huyết, rơm sảy, ban đỏ, tưa lưỡi, cỏ mần chầu tươi (120g) rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống. Cỏ khô 20g sắc với 400ml nước còn 100ml chia uống hai lần.

– Nóng trong người, tiểu gắt và vàng, da mẩn đỏ, cỏ mần chầu (40g), sắc uống một lần trong ngày, có thể thêm 20g rễ cỏ tranh sắc chung uống trong ngày.

– Trẻ đái dầm, cỏ mần chầu 20g, mùi tàu 20g, rau ngổ 20g, cỏ sữa lá nhỏ 10g thái nhỏ, sắc uống sau bữa ăn chiều.

– Ngoài ra, cỏ mần chầu với bồ kết đun lấy nước để gội đầu dùng để trị tóc bạc sớm.

Ở Trung Quốc, những kết quả nghiên cứu trên lâm sàng từ cây cỏ mần chầu đã chứng minh nó có tác dụng phòng chứng viêm não truyền nhiễm, chữa đau khớp, bệnh gout, người viêm gan, vàng da, viêm ruột, kiết lỵ, viêm niệu đạo, viêm thận, viêm tinh hoàn. Hiện nay cỏ mần chầu còn được xếp vào nhóm những cây thuốc quý có tác dụng chữa ung thư đang được nghiên cứu.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe TP.HCM

LEAVE A REPLY