Tuy nhiên, do không biết về mức độ nguy hiểm, nhiều người đối phó với cơn đau nửa đầu bằng cách chịu đựng hoặc chỉ trông cậy vào các loại thuốc giảm đau.

Người chủ quan, kẻ sốt vó

Gần đây, chị M.Q (40 tuổi, quản lý nhân sự) cho người nhà biết chị hay gặp những cơn đau ở nửa đầu bên trái đến bất thình lình làm mờ mắt, nhìn ánh đèn chói lại càng đau và có khi còn cảm thấy buồn nôn. Những cơn đau này trước đây thỉnh thoảng vẫn xuất hiện nhưng gần đây thì xuất hiện thường xuyên hơn. Nhưng khi người nhà khuyên chị đi khám thì chị lại xua tay nói rằng chắc do ngồi làm việc lâu, căng thẳng nên mới bị đau. Nghỉ ngơi sẽ hết.

Đau nửa đầu làm giảm chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc

Khác với anh M.Q, chị P.L (34 tuổi, nhân viên pháp chế) nghe ai chỉ cho cách gì để chữa đau đầu cũng thử qua. Chị cho biết, cơn đau nửa đầu phải của chị rất dữ dội. Mỗi khi nghe tiếng ồn cơn đau gia tăng. Cơn đau nhói theo nhịp đập có khi kéo dài đến 2-3 giờ. Sau mỗi đợt đau đầu như vậy, chị thường cảm thấy vô cùng mệt mỏi, cáu kỉnh, lú lẫn…Vì cơn đau hành hạ chị như thế nên nghe có thuốc giảm đau đầu nào mạnh là đều uống thử.

Kiểu nào cũng sai

Theo Tổ chức y tế Thế giới WHO, đau đầu (Migraine) đang là vấn đề sức khỏe lớn trên toàn cầu và là một trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây thương tật cho con người. Không chỉ làm giảm chất lượng , căn bệnh này còn dẫn đến những bệnh lý nguy hại khác cho sức khoẻ, như trầm cảm và nguy hiểm nhất là đột quỵ.

Trong khi chịu đựng cơn đau làm bệnh diễn tiến, việc sử dụng các loại thuốc giảm đau trong thời gian dài có thể gây nhiều tác dụng phụ như ảnh hưởng đến chức năng gan thận và tiêu hóa, gây cao huyết áp khó kiểm soát, sốc thuốc, tương tác với thuốc tim mạch…Không những thế, thuốc giảm đau còn che dấu triệu chứng, không giải quyết được nguyên nhân và gây nhiều tác dụng phụ khi dùng thường xuyên.

Do đó, người bệnh cần lưu ý tìm đến bác sĩ thay vì tự ý sử dụng thuốc giảm đau.

Đâu là cách kiểm soát cơn đau nửa đầu

Trong bệnh cảnh đau nửa đầu, hầu hết các nghiên cứu gần đây đều nhận thấy, gốc tự do và các hóa chất trung gian sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở não làm gia tăng hoạt động bạch cầu, khởi phát quá trình viêm và sản sinh chất gây giãn mạch Nitric Oxide và Histamine. Tình trạng này xảy ra quá mức làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu. Những cơ chế phức tạp này dẫn đến những rối loạn vận mạch, khiến mạch máu não giãn nở, biến đổi bất thường và gây nên cơn đau nửa đầu.

Bên cạnh đó, gốc tự do còn là tác nhân thúc đẩy sự hình thành những mảng xơ vữa và tạo huyết khối, từ đó làm hẹp động mạch, cản máu vận chuyển oxy và dưỡng chất đến não, khiến hoạt động não bị ảnh hưởng và gây nên nhiều bệnh nguy hiểm cho não.

Việc bổ sung các chất chống gốc tự do có nhiều trong Blueberry là Anthocyanin và Pterostilbene đã được các nhà khoa học khuyến cáo là giúp kiểm soát các cơn đau nửa đầu khi giúp trung hòa các gốc tự do, hạn chế sản sinh các chất giãn mạch, giảm phản ứng viêm, bảo vệ thành mạch máu tránh bị tổn thương và cải thiện lưu lượng máu lên não.

Do đó, phòng ngừa, cải thiện chứng đau nửa đau đúng cách chính là chặn đứng tác tại và sự tấn công của gốc tự do đối với não bộ chứ không phải chỉ đối phó bằng cách chịu đựng hoặc lệ thuộc vào thuốc giảm đau.

Mỹ Linh