Khoai lang và khoai tây đều chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nấu sai cách có thể làm mất những chất dinh dưỡng này.

Khoai là thực phẩm phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới . Trong những năm gần đây, khoai lang nổi lên như một lựa chọn thay thế cho khoai tây . Cùng với đó, cuộc tranh luận về lợi ích sức khỏe giữa khoai lang và khoai tây bắt đầu và ngày càng sôi nổi.

Nhưng khoai lang có thực sự tốt hơn khoai tây ? Hai chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ: Keri Gans, tác giả của cuốn sách The Small Change Diet, và Sonya Angelone, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm (tổ chức về thực phẩm và dinh dưỡng lớn nhất thế giới , có trụ sở tại Mỹ), trả lời Tạp chí Women’s Health về vấn đề này.

Khoai lang và khoai tây – khoai nào bổ dưỡng hơn?

Nếu bạn cho khoai lang và khoai tây đấu với nhau, đó sẽ là một cuộc chiến có tỉ số hòa, theo 2 chuyên gia. Cả hai đều có lợi cho sức khỏe , và khoai lang và khoai tây rất giống nhau về chỉ số dinh dưỡng.

Khoai lang và khoai tây đều chứa nhiều vitamin tốt cho toàn bộ cơ thể với lớp vỏ giàu chất xơ.

Chuyên gia dinh dưỡng Gans giải thích về các loại vitamin c ó trong cả khoai lang và khoai tây: “ Vitamin A rất quan trọng cho sức khỏe của mắt, vitamin C củng cố hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, B6 cần thiết cho sự trao đổi chất và hệ thần kinh của chúng ta, và kali có liên quan đến việc điều chỉnh huyết áp”.

Chuyên gia Angelone nói thêm rằng khoai lang có thể có một chút lợi thế so với khoai tây do có nhiều chất chống oxy hóa beta carotene hơn. “Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính”, Angelone nói.

Tuy nhiên, khoai tây vượt trội hơn về hàm lượng protein. “Một khẩu phần khoai tây trung bình có nhiều hơn khoảng 2 gram protein so với khoai lang”, Gans nói.

Hơn nữa, khoai tây có ít đường hơn một chút so với khoai lang, nhưng điều đó không đáng lo ngại. “Tôi sẽ không quan tâm chút nào về lượng đường trong bất kỳ củ khoai nào – đó là đường tự nhiên, không phải đường bổ sung vào!”, Gans giải thích.

Khoai lang có thể có một chút lợi thế so với khoai tây do có nhiều chất chống oxy hóa beta carotene hơn.

Cách nấu khoai lang và khoai tây bổ dưỡng nhất

Cách bạn chế biến khoai lang và khoai tây có thể loại bỏ tất cả những lợi ích sức khỏe kể trên.

Một số phương pháp nấu khoai phổ biến như chiên rán có thể làm giảm các hóa chất thực vật nhạy cảm với nhiệt. Angelone cho biết: “Hàm lượng vitamin C trong khoai tây sẽ giảm vì vitamin C nhạy cảm với nhiệt và sẽ bị biến chất khi gặp nhiệt độ cao hơn”.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải ăn khoai sống. Angelone nói: “Hấp hoặc luộc khoai lang có thể giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Luộc khoai lang đã được chứng minh là có tác động tích cực hơn đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu.”

Tuy nhiên, folate và các vitamin B có thể tan ra nước luộc khoai, có nghĩa là bạn sẽ đánh mất chúng. Giải pháp: Đừng luộc khoai quá chín!

Ngoài ra, Angelone khuyên độc giả nên kết hợp khoai lang với một ít chất béo để giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất chống oxy hóa beta carotene hơn. Tuy nhiên, đó không phải là lý do để bạn cho thật nhiều bơ vào món khoai. Thay vào đó, hãy nướng khoai lang với dầu ô liu.

Trong khi nhiều vitamin và khoáng chất tập trung bên trong củ khoai, lớp vỏ khoai cũng có lợi. Gans nói: “Vỏ khoai có nhiều chất xơ và sắt hơn một chút”. Lớp vỏ cũng giúp bảo quản các vitamin c ó thể bị tiết ra trong quá trình luộc – một lý do khác để giữ nguyên vỏ khoai khi chế biến.

LEAVE A REPLY