Giữ cân bằng dinh dưỡng cho trẻ nhỏ ngày Tết

0
99

Tết Nguyên đán là ngày đoàn tụ của các thành viên trong gia đình, họ hàng và bạn bè.

Người lớn tất bật lo toan cho gia đình, chuẩn bị các nghi lễ Tết như thờ cúng, chúc Tết các thành viên trong gia đình, thăm hỏi họ hàng… Thế nhưng, việc chăm sóc nuôi dưỡng để trẻ khỏe mạnh lại rất cần các bậc phụ huynh dành thời gian quan tâm đến bữa ăn, giấc ngủ của các con.

Để đảm bảo sức khỏe và giữ cân bằng dinh dưỡng cho trẻ nhỏ trong dịp Tết, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, ngày Tết cha mẹ thường rất bận, còn trẻ con được vui chơi và ăn uống thoả thích nhưng ít bị kiểm soát.

Đây là một trong những lý do khiến con trẻ bị ảnh hưởng sức khỏe và mất cân bằng dinh dưỡng sau kỳ nghỉ lễ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Ảnh: NVCCBác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vì vậy, theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, cha mẹ cần lưu ý và thực hiện 4 việc sau:

Thứ nhất, cần hâm nóng lại thức ăn trước khi ăn. Bởi trong dịp Tết, các mâm cỗ thường xuyên phải chuẩn bị trong nhiều giờ, sau đó chờ đợi làm lễ cúng. Trong quá trình này thức ăn không được che đậy có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm do ruồi, muỗi, bụi,…

Bên cạnh đó, một số người còn quan niệm rằng, những vật phẩm sau cúng lễ khi ăn gọi là “thụ lộc” và hay ưu tiên cho người già và trẻ em.

Chính vì vậy, những thức ăn sau khi cúng thường nguội lạnh và dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nếu trẻ và người già ăn rất dễ bị tiêu chảy. Vì vậy, việc hâm nóng lại thức ăn là điều rất cần thiết.

Thứ hai, ngày Tết nhà nào cũng có mứt kẹo, bánh ngọt, nước ngọt có gas và các loại hạt: Dưa, hướng dương,…

Nếu trẻ sử dụng nhiều các loại thực phẩm này sẽ dẫn tới trẻ có cảm giác no, tới bữa không ăn hoặc chán ăn. Trong khi đó, hạt dưa, hạt bí và một số loại hạt khác dễ bị hư hỏng, ẩm mốc; Nước ngọt có gas có chứa nhiều chất bảo quản. Như vậy, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm này.

Thứ ba, khi đi chúc Tết, bố mẹ thường mang theo trẻ nhỏ. Việc đi lại nhiều trong ngày tết làm bữa ăn và giấc ngủ của trẻ bị đảo lộn, thất thường. Phong tục đó chỉ phủ hợp khi sức khỏe của trẻ được đảm bảo.

Vì vậy các cha mẹ cần chủ động, quan tâm, chăm lo đến bữa ăn, giấc ngủ và giữ đủ ấm/mát phù hợp với thời tết khi đi du xuân, chúc Tết.

Thứ tư, tiền lì xì ngày Tết nhiều bố mẹ thường để cho con giữ. Khi có nhiều tiền trẻ dùng để mua các đồ chơi không đảm bảo an toàn cho trẻ như súng, các thức ăn như: Thịt nướng, nem chua rán,.. được các cháu ưa thích mà không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Vì vậy bố mẹ cần kiểm tra và quản lý tiền lì xì của trẻ để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

LEAVE A REPLY