Đi tìm giải pháp dự phòng tối ưu

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 520.000 ca tử vong vì bệnh tật trong đó tử vong do bệnh lý chiếm tới 73%. Đáng báo động hơn là 43% số ca tử vong do bệnh lý lại rơi vào nhóm người trung niên và dưới trung niên, đây đều là lực lượng trụ cột trong gia đình.Việt Nam cũng được WHO dự báo là nước có số ca ung thư tăng nhanh nhất thế giới trong 20 năm tới, với 75.000 người tử vong/năm, hơn 150.000 ca mắc bệnh mới.

Theo chia sẻ của bác sĩ Đoàn Lực – Trưởng khoa chống đau, cơ sở 2 của bệnh viện K Hà Nội, chi phí điều trị bệnh, đặc biệt là các bệnh hiểm nghèo rất tốn kém, từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng. Những khoản chi phí này có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với tài chính gia đình người bệnh kể cả các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu. Thế nhưng đại đa phần người Việt vẫn chưa có những biện pháp dự phòng tài chính cho bản thân và gia đình.

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp dự phòng rủi ro tối ưu, tuy nhiên, vì nhận thức chưa đầy đủ, nên tỷ lệ người dân tham gia vẫn còn khá thấp.

Ông Ngô Trung Dũng, Phó Tổng Thư ký phụ trách Cơ quan thường trực Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam nhận định: “Tham gia bảo hiểm nhân thọ là sự đầu tư cho tương lai, đảm bảo cho bản thân và gia đình, là điểm tựa vững chắc về mặt tài chính khi có những sự cố không may xảy ra”.

Ông Ngô Trung Dũng – Phó Tổng thư ký Phụ trách HHBH Việt Nam

Ông Ngô Trung Dũng phân tích, do chưa hiểu biết đầy đủ về bảo hiểm nhân thọ nên khi nhắc đến các giải pháp dự phòng tài chính thì người dân thường quan tâm nhiều đến các kênh đầu tư như: tiết kiệm ngân hàng, mua chứng khoán… bởi yếu tố lãi suất, lợi nhuận đầu tư. Những hình thức này có thể có lãi suất cao hơn, nhưng không thể mang lại sự an tâm và bảo vệ như bảo hiểm nhân thọ khi rủi ro xảy đến. Hiện nay, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đa dạng, có thể bao gồm cả ba yếu tố: bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư, nên rõ ràng bảo hiểm nhân thọ có tính ưu việt hơn hẳn so với các kênh nói trên.

Linh hoạt và phù hợp với nhiều nhóm nhu cầu bảo vệ

Theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đến thời điểm hiện tại, thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có đến 352 sản phẩm với 8 nhóm nghiệp vụ, được thiết kế đáp ứng mọi nhu cầu của người dân, như: nhu cầu tiết kiệm tiền trung và dài hạn, nhu cầu chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khi ốm đau, thương tật, mất sức lao động, nhu cầu cho con du học, cưới xin, mua nhà, mua xe, an dưỡng tuổi già, đầu tư sinh lời… Ngoài ra, còn có các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ đi kèm liên quan đến rủi ro sức khỏe, ốm đau, thương tật, tử vong, bệnh hiểm nghèo, bảo lãnh viện phí, … và có quyền lợi bảo hiểm độc lập. Như vậy, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ở thời điểm hiện tại đã đáp ứng khá đầy đủ mọi nhu cầu của người dân.

Nói về tính linh hoạt của bảo hiểm nhân thọ, Phó Tổng Thư ký Phụ trách Cơ quan thường trực Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phân tích: “Người dân có thể lựa chọn mức đóng phí bảo hiểm, thời gian và cách thức đóng phí phù hợp với tình hình tài chính của bản thân. Thay vì đóng một khoản tiền lớn trong một lần, người tham gia hoàn toàn có thể lựa chọn cách đóng phí hàng tháng với số tiền nhỏ và khi hết hợp đồng thì họ vẫn nhận được khoản tiền lớn so với nguồn lực tài chính của mình.”

Tính linh hoạt của giải pháp này còn thể hiện ở chỗ, trong trường hợp người dân không có khả năng đóng phí, họ sẽ có nhiều lựa chọn như: giảm số tiền bảo hiểm, giảm số phí đóng hàng kỳ, vay từ giá trị hoàn lại để đóng phí… mà trong quá trình đó họ vẫn được bảo vệ.

Ưu việt hơn nữa, với giải pháp bảo vệ này, khi sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có giá trị hoàn lại thì người tham gia bảo hiểm có thể sử dụng chính hợp đồng này như một tài sản đảm bảo để vay tiền của doanh nghiệp bảo hiểm.

Với những lợi ích rõ ràng như vậy, những gia đình Việt có ý thức hoạch định kế hoạch tài chính lâu dài đã lựa chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ. Hiện nay, có nhiều gia đình mà tất cả các thành viên đều tham gia bảo hiểm, được bảo hiểm nhân thọ đồng hành bảo vệ với số tiền chi trả khi gặp rủi ro từ vài trăm triệu lên đến vài tỷ đồng. Đây cũng là giá trị cốt lõi cho thấy rõ ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ trong quá trình đồng hành bảo vệ người Việt.

 

LEAVE A REPLY