Chính phủ đã ban hành chủ trương, địa phương và doanh nghiệp đã sẵn sàng, nhưng đón khách quốc tế đến Việt Nam tới thời điểm này vẫn phải chờ.

Đón du khách quốc tế vẫn phải chờ - ảnh 1
Khu Vinwonder Phú Quốc chuẩn bị mọi công tác phòng chống dịch, phục vụ du khách trở lại

Xuân Lam

3 giai đoạn thí điểm đón du khách quốc tế

Văn phòng Chính phủ mới đây có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam theo đề xuất của Bộ VH-TT-DL. Theo đề xuất được thông qua, lộ trình được triển khai theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ tháng 11.2021): Thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại TP.Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Giai đoạn 2 (từ tháng 1.2022): Mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày (trước mắt kết nối Kiên Giang, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh) và có thể bổ sung thêm một số địa phương khác. Giai đoạn 3: Mở cửa hoàn toàn với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Điều kiện đối với du khách nước ngoài, người Việt Nam cư trú tại nước ngoài khi tới du lịch Việt Nam là phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ) hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng. Đồng thời, phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD.

Đón du khách quốc tế vẫn phải chờ - ảnh 2

Chèo sup tại biển Nha Trang ngày 4.11. Dù mở cửa đón khách nhưng lượng khách đến đây vẫn rất hạn chế

Phạm Bá Duy

Covid-19 sáng 5.11: Cả nước 946.043 ca nhiễm, 835.406 ca khỏi | Tiêm 2 mũi vắc xin hiệu quả ra sao?

Các điểm đến sẵn sàng…

Sở Du lịch TP.HCM vừa xây dựng dự thảo đề án Tổ chức đón khách du lịch quốc tế đến TP.HCM sử dụng hộ chiếu vắc xin cuối năm 2021 và 2022. Dự kiến đề án thí điểm từ tháng 12.2021 và thực hiện mở rộng trong năm 2022, không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế hộ chiếu vắc xin. Lộ trình thực hiện theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ tháng 12.2021): Thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, khép kín thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế, qua phương tiện du lịch đường thủy tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn. Giai đoạn 2 (từ tháng 1.2022): Mở rộng phạm vi đón du khách quốc tế, cho phép tất cả doanh nghiệp (DN) lữ hành quốc tế đủ điều kiện được phép phục vụ khách du lịch quốc tế đến TP thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ, các phương tiện du lịch đường thủy. Giai đoạn 3: Mở cửa lại hoàn toàn với thị trường khách du lịch quốc tế.

Phú Quốc được chọn để thí điểm đón khách quốc tế đầu tiên nên trong những ngày này, nhiều tập đoàn, DN lưu trú, dịch vụ du lịch tại Phú Quốc đang khẩn trương sửa chữa cơ sở vật chất, tôn tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường… Là một trong 8 DN lưu trú tại Phú Quốc được Sở Du lịch Kiên Giang đánh giá đạt tiêu chuẩn để tham gia thực hiện chương trình thí điểm đón khách quốc tế sử dụng hộ chiếu vắc xin, ông Phạm Quốc Quân, Chủ tịch Sun Group vùng miền Nam, cho biết những cơ sở lưu trú khác của Sun Group tại Phú Quốc bước đầu sẽ triển khai những công nghệ mới không chạm, một chạm vào công tác tiếp đón du khách. “Chúng tôi đã quy hoạch riêng các tòa nhà, villa biệt lập để đón khách quốc tế đến Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay. Cùng với đó, một quy trình đón khách an toàn cũng đang được xây dựng, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn theo hướng dẫn từ các bộ, ban, ngành, nhằm mục tiêu đem tới cho du khách một hành trình khép kín an toàn từ sân bay về tới khách sạn và trong suốt quá trình lưu trú tại khu nghỉ cũng như vui chơi tại điểm đến của Sun Group”, ông Quân nhấn mạnh.

Đại diện của Vinpearl Phú Quốc cho biết: 100% nhân viên Vinpearl được tham dự khóa đào tạo đặc biệt; trong đó nhân viên phục vụ khách trong vòng 24 giờ đầu được đào tạo chuyên sâu hơn, bao gồm cả phương án bảo hộ đúng chuẩn. Bên cạnh tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn trong kế hoạch triển khai du lịch hộ chiếu vắc xin của UBND tỉnh Kiên Giang và Bộ VH-TT-DL, Vinpearl đưa ra bộ tiêu chuẩn an toàn nâng cao. Cụ thể, toàn bộ nhân viên phục vụ khách du lịch hộ chiếu vắc xin đều được bố trí “3 tại chỗ”, khoanh vùng các bước sinh hoạt để đảm bảo an toàn cao nhất, theo dõi tất cả lịch trình tiếp xúc của mỗi người, kiểm tra thân nhiệt đầu và cuối ngày làm việc.

Ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, khẳng định: “Phú Quốc đã sẵn sàng, chỉ còn chờ ban hành quy định hướng dẫn. Các DN ở Phú Quốc rất háo hức bởi từ khi dịch bùng phát vào tháng 3.2021 thì họ chỉ hoạt động cầm chừng thôi. Tuy đóng cửa nhưng các DN vẫn phải vận hành bảo dưỡng phòng ốc, chi phí, định phí rất lớn nên họ rất mong muốn hoạt động trở lại”.

Đón du khách quốc tế vẫn phải chờ - ảnh 3

Nhân viên Vinpearl Phú Quốc thực hiện nghiêm 5K phòng chống Covid-19, chuẩn bị đón khách trở lại

Xuân Lam

…Nhưng vẫn phải chờ

Chủ trương đã có, DN đã sẵn sàng, nhiều địa phương cũng sốt ruột… vậy bao giờ Việt Nam mới có thể đón khách quốc tế? Ông Bùi Quốc Thái cho biết hiện nay các bộ, ngành đều ban hành quy định như Bộ GTVT, Bộ VH-TT-DL… Tuy nhiên, địa phương này vẫn đang chờ Bộ Công an ban hành quy trình xuất nhập cảnh riêng cho Cảng hàng không Phú Quốc để thực hiện đón khách quốc tế và Bộ Y tế ban hành riêng văn bản quy định cho Phú Quốc trong thí điểm kế hoạch này.

Về vấn đề đón khách quốc tế đến Việt Nam, theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL), Tổng cục Du lịch chỉ đề xuất chính sách và tạo điều kiện thực hiện, còn việc triển khai vừa đảm bảo an toàn chống dịch vừa hiệu quả lại phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó vai trò của địa phương và DN du lịch mang tính chất quyết định. Chính vì thế, những vấn đề như du lịch đã thực sự mở cửa hay mới ở bước chuẩn bị, các khuyến cáo khi F0 có thể xuất hiện, các rủi ro khi mua kỳ nghỉ, mua vé máy bay hiện nay…, Tổng cục Du lịch không thể trả lời. “Những vấn đề này là quá rộng, mình ngành du lịch không thể trả lời được”, ông Khánh nói.

Cũng theo ông Khánh, về chuẩn an toàn, Bộ Y tế cũng đã có Hướng dẫn 4800 ngày 12.10 quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Bộ VH-TT-DL có Hướng dẫn 3862 ngày 18.10 thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ trong hoạt động VH-TT-DL. Bộ Ngoại giao đang triển khai hộ chiếu vắc xin. “Các địa phương căn cứ vào đó để chủ động triển khai, DN du lịch cũng căn cứ vào đó để xây dựng phương án kinh doanh”, ông Khánh cho biết. “Hiện tại, Tờ trình 272 của Bộ VH-TT-DL đã được Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Theo tờ trình, từ giai đoạn tháng 1.2022, sau khi hoàn thành điểm đến đầu tiên với thời gian 7 ngày, khách có thể bổ sung thêm một số địa phương khác nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách quốc tế”, ông Khánh cho biết. Thế nhưng trả lời câu hỏi “đáp ứng điều kiện là gì” thì ông Khánh nói: “Điều này sẽ được cụ thể hóa trong Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế. Bộ VH-TT-DL đang phối hợp hoàn thiện và ban hành sớm”.

Nói chung là vẫn phải chờ.

Ông Trần Minh Đức, Chủ tịch Hội Lữ hành tỉnh Khánh Hòa: Doanh nghiệp chờ khách, khách chờ dịch vụ

Khánh Hòa là một trong những tỉnh tiên phong của cả nước cho phép các đơn vị kinh doanh du lịch mở cửa đón khách nhưng lượng khách vẫn rất hạn chế. Điều này dễ hiểu vì bên cạnh các cơ sở kinh doanh lưu trú mở cửa trở lại thì các điểm tham quan, vui chơi, shopping, nhà hàng còn đang rất dè chừng. Lý do là họ không xác định được mở cửa có khách đến hay không, nếu có khách mà thu không bù đủ chi thì việc mở cửa lại gây khó cho DN.

Ngọc Phúc (ghi)

Bình Dương khởi động lại du lịch vào cuối tháng 11.2021

Chiều 4.11, lãnh đạo Sở VH-TT-DL Bình Dương cho biết, cuối tháng 11.2021 sẽ tổ chức hoạt động “Caravan Famtrip Hành trình xanh – Trạng thái bình thường mới”, nhằm khởi động chương trình chung sức phát triển du lịch Bình Dương.

Cụ thể, hoạt động này do Hiệp hội Du lịch Bình Dương tổ chức, dự kiến diễn ra từ ngày 27 – 28.11, nhằm giới thiệu những điểm đến an toàn và mới lạ, công bố các gói kích cầu du lịch; khởi động du lịch Bình Dương từ sau đợt dịch thứ 4.

Đỗ Trường

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh: Quảng Ninh không mở cửa đón khách ồ ạt

Địa phương rất đồng tình với Nghị quyết 128 của Chính phủ và quan điểm là “sống chung với đại dịch”. Tuy vậy, Quảng Ninh không mở cửa đón khách một cách ồ ạt và quyết tâm giữ địa bàn an toàn. Có như vậy mới tạo sự tin tưởng đối với du khách khi đến tham quan. Sức khỏe người lao động và DN là ưu tiên số 1. Ngoài ra, DN cần tận dụng từng giây từng phút để khôi phục sản xuất kinh doanh. Điều này đã thể hiện trong năm 2020, chỉ cần dịch được kiểm soát tương đối, lập tức ngành du lịch sẽ được mở để DN phục hồi.

Lã Nghĩa Hiếu (ghi)

LEAVE A REPLY