Đau dạ dày nên tránh một số trái cây

0
69

Đau dạ dày nên tránh một số trái cây Bưởi, nhất là bưởi chua là loại trái cây người đau dạ dày nên tránh ăn. Ảnh: Hải Anh

Trái cây và rau, củ, quả quả rất tốt cho sức khỏe con người, nhưng riêng với người đau dạ dày cần tránh một số loại thực phẩm. Một số loại rau như súp lơ xanh và bắp cải có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên khi đi vào đường ruột, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng. Vì vậy, với người đau dạ dày nên nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi sử dụng.

Hoặc như quả bưởi cũng là loại trái cây người đau dạ dày nên tránh vì bưởi chứa hàm lượng lớn chất xơ và vitamin C, người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên ăn bưởi. Bưởi chứa acid, các chất hữu cơ làm tăng acid trong dạ dày, gây chứng ợ nóng khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng, nhất là bưởi chua.

Người bị loét dạ dày, viêm dạ dày không nên ăn lạnh. Người loét, viêm dạ dày có chức năng tiêu hóa kém, khi ăn lạnh dễ bị kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến bệnh nặng hơn. Ngay cả sau bữa ăn cũng không nên uống đồ uống lạnh. Vì sau khi ăn thức ăn vẫn còn tồn tại trong dại dày và các cơ quan tiêu hóa khác, nếu ngay lập tức uống đồ uống lạnh sẽ khiến cho dạ dày phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa bình thường.

Bên cạnh viêc tránh ăn một số thực phẩm thì người đau dạ dày có thể thực hiện động tác massage trước khi đi ngủ. Cụ thể, sau khi ăn tối, trước khi đi ngủ có thể xoa tay xung quanh rốn các vòng theo chiều kim đồng hồ và kết thúc bằng việc chà tay ở vùng bụng dưới. Thao tác đơn giản này không chỉ giúp duy trì trạng thái ổn định cho dạ dày mà còn kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn.

LEAVE A REPLY