Đái tháo đường (ĐTĐ) hay tiểu đường là một bệnh mạn tính, được coi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước đang phát triển, đứng thứ ba sau các bệnh về tim mạch và ung thư. Tại Việt Nam, cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế- xã hội, tỷ lệ mắc bệnh ĐTĐ trong 10 năm qua có xu hướng gia tăng. 
Bệnh không lây nhưng biến chứng nguy hiểm
Theo Hiệp hội ĐTĐ Thế giới (“IDF”), năm 2011 toàn thế giới có 366 triệu người mắc bệnh ĐTĐ và 280 triệu người bị tiền đái tháo đường (“TĐTĐ”). Dự tính, tới năm 2030 những con số này tương đương sẽ là 552 triệu người và 398 triệu người. Trong đó có khoảng 90 % là bệnh nhân ĐTĐ týp 2, còn lại là người mắc ĐTĐ týp 1. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 6% số bệnh nhân đạt được mục tiêu điều trị. Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật chung của thế giới. 
Theo thống kê gần đây của IDF, tính đến năm 2012, nước ta có hơn 3,2 triệu người mắc bệnh ĐTĐ. Đáng ngại hơn, theo “The Lancet”, một tạp chí Y khoa uy tín, vào năm 2013, cứ 10 người Việt Nam thì có 1 người có nguy cơ bị ĐTĐ. Trước khi mắc ĐTĐ týp 2, người bệnh thường trải qua giai đoạn rối loạn đường huyết lúc đói, hoặc rối loạn dung nạp glucose, gọi chung là TĐTĐ. Mức đường huyết của người TĐTĐ cao hơn bình thường, nhưng chưa đến mức chẩn đoán ĐTĐ. 
Đái tháo đường - nỗi lo không của riêng ai 1

Các thế hệ thuốc mới giúp bệnh nhân ĐTĐ, đặc biệt là người cao tuổi, tuân thủ điều trị tốt hơn.

Khi mắc ĐTĐ người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như các bệnh về tim mạch, đột quỵ, mù lòa, suy thận, hoại tử chi. Tuy nhiên, những biểu hiện của bệnh lại không rõ ràng. Nhiều người khi phải đối mặt với những biến chứng nặng nề của bệnh, khi khám và xét nghiệm mới biết mình mắc bệnh ĐTĐ. 
Gánh nặng cho điều trị
Bệnh ĐTĐ nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra gánh nặng điều trị không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho cả xã hội, tạo áp lực quá tải đối với các bệnh viện. Riêng về chi phí điều trị, theo PGS.TS Tạ Văn Bình, Viện trưởng Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa đánh giá: Chi phí cho điều trị bệnh ĐTĐ là một chi phí phức tạp, tổng hợp của nhiều yếu tố do nó phải gắn liền với giải quyết biến chứng của bệnh, đặc biệt là những người phải nằm viện thì thường chi phí điều trị các biến chứng chiếm tới 2/3 tổng chi phí điều trị. Chi phí cho “quản lý” sức khỏe của người mắc ĐTĐ gấp 2-4 lần người không mắc bệnh này, bao gồm các xét nghiệm cận lâm sàng, chi phí thường xuyên đi khám bệnh, và chi phí cho thuốc men điều trị.
Không chỉ lên quan đến chi phí, vấn đề thuốc men còn mang đến những “gánh nặng” khác cho bệnh nhân ĐTĐ. Bởi lẽ, hiện nay, một số loại thuốc điều trị bệnh ĐTĐ trên thị trường đã thuộc thế hệ cũ, khi bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân thường xuyên điều chỉnh tăng liều và phác độ điều trị đòi hỏi bệnh nhân uống nhiều loại thuốc khiến chi phí đội lên rất nhiều. Không những thế, các loại thuốc điều trị bệnh ĐTĐ thông thường có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như hạ đường huyết không ổn định, tăng cân, ảnh hưởng xấu tới chất lượng sống của bệnh nhân.
Để tránh những khó khăn trên, trong quá trình điều trị bệnh nhân có thể chủ động tiếp cận với loại thuốc điều trị tiên tiến, loại thuốc phối hợp trong 1 viên (1 lần uống 1 viên duy nhất). Loại thuốc này giúp bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi, sử dụng tiện lợi và dễ dàng hơn trong việc tuân thủ điều trị, cải thiện hiệu quả điều trị, giúp người bệnh kiểm soát tốt được đường huyết và chủ động hơn trong suốt quá trình điều trị. Như vậy, có thể nói rằng loại thuốc này là bước tiến có tính đột phá trong việc sản xuất thuốc điều trị bệnh ĐTĐ vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh vừa giúp việc kê toa của bác sĩ nhanh chóng hơn; nhân viên khoa Dược cũng quản lý thuốc tốt hơn. 
Hoàng Sa

LEAVE A REPLY