Da mặt tôi thường hay đỏ bừng và nóng, điều này xảy ra rất thường xuyên nhất là những ngày nắng nóng. Xin hỏi vì sao? có cách nào điều trị?.

Trần Nhật Hiếu (hieutran@gmail.com)

Thủ phạm gây ra da mặt bị đỏ có thể chia ra làm 3 nguyên nhân: Da mặt đỏ do giãn mạch; do da mẫn cảm hay da mỏng; có thể do sự bất thường trong nội tiết tố hay cơ quan tiêu hóa có vấn đề. Trong hầu hết các trường hợp, đỏ bừng mặt xảy ra như là một phản ứng bình thường của cơ thể với hoàn cảnh như tập thể dục, nhiệt độ nóng, hoặc do uống rượu bia hay các thức ăn cay, trạng thái cảm xúc … nhưng đôi khi nó cũng có thể là một triệu chứng báo hiệu một bệnh lý nào đó. Các nguyên nhân liên quan bệnh lý: Hội chứng Carcinoid, cường giáp, bệnh tăng huyết áp, thời kỳ mãn kinh,…: khi phơi nhiễm với các kích thích vật lý như nóng, lạnh, cọ xát, áp suất thì vùng da tương ứng sẽ nổi mề đay, ngứa, dấu vẽ da, hồng ban khu trú và đỏ da…Do dị ứng: đỏ bừng mặt có thể đi kèm với các phản ứng dị ứng…

Điều trị chứng đỏ bừng mặt phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Nếu nguyên nhân là sinh lý thì không cần thiết vì thường nó sẽ không xuất hiện kéo dài và tự chấm dứt, nhưng nếu như nó đi kèm với các dấu hiệu khác gợi ý một bệnh lý nào đó thì cần khám tìm nguyên nhân để điều trị. Vì vậy nếu đỏ bừng mặt xảy ra liên tục hoặc làm cho bạn quan tâm, cũng nên đi khám bác sĩ bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh hoặc da liễu.

BS. Vũ Ngọc Anh

LEAVE A REPLY