Xu hướng chụp hình selfie, CHỤP ẢNH TỰ SƯỚNG bằng điện thoại thông minh ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần khi bạn quá tập trung, bị ám ảnh vào việc chăm chút hình ảnh, vẻ bề ngoài.

Theo Bác sĩ David Veal, một nhà tâm thần học: từ khi có việc chụp ảnh tự sướng bằng smartphone, số  bệnh nhân bị hội chứng rối loạn ám ảnh sợ bị xấu, sợ bị dị dạng tăng lên và cứ trong ba người bị bệnh thì có hai người không thể đứng được để tự chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội. Phương pháp điều trị căn bệnh này là giúp bệnh nhân nhận thức được việc chụp ảnh tự sướng và điều chỉnh hành vi ở mức độ vừa phải, hợp lý.Một thiếu niên người Anh đã tìm đến cái chết khi anh ta thất bại trong việc chụp cho mình ảnh selfie đẹp, hoàn hảo. Người này bị ám ảnh đến mức mỗi ngày mất 10 tiếng đồng hồ để tự chụp 200 kiểu nhằm tìm kiếm cho mình một bức ảnh selfie đẹp. Cậu bé 19 tuổi này đã sụt mất 30 cân Anh, bỏ học và nhốt mình ở nhà trong khoảng sáu tháng để tự săn cho mình những ảnh đẹp, cứ mỗi lần thức dậy là chụp ngay 10 bức ảnh. Nản lòng trong nổ lực tìm kiếm một bức ảnh tự selfie đẹp, cậu bé đã tìm đến cái chết bằng cách uống thuốc quyên sinh, may mà bà mẹ đã kịp cứu con trai.

Cậu bé nói với báo giới: “tôi thường xuyên chụp ảnh sefie để săn cho mình một bức ảnh đẹp nhưng tôi nhận ra là không thể… tôi chỉ muốn chết, tôi đã bỏ học, mất bạn bè, mất sức khỏe và hầu như đánh mất cuộc đời của mình…”. Giới trẻ được cho là bị nghiện chụp hình selfie và phải được điều trị bằng kỹ thuật cai nghiện, điều trị sự ám ảnh là mình bị dị dạng, điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế – một tình trạng ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động, khi đó bạn liên tục suy nghĩ về những điều khiến bạn lo lắng.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Anh lên tiếng cảnh báo: việc nghiện các trang mạng xã hội như Facebook,Twitter là một bệnh lý, mỗi năm có hơn 100 bệnh nhân được điều trị tích cực.Bác sĩ Pamela Rutledge phát biểu trên tạp chí Psychology Today như sau: “Việc thường xuyên chụp ảnh tự sướng sẽ làm rối loạn nhận thức dẫn đến việc tự đam mê, tự nuông chiều bản thân, tự kỷ, sự lệ thuộc vào thành kiến của xã hội… Và cuối cùng là lẩn quẩn như bóng ma, chẳng làm sao cho vừa lòng mọi người.Vấn đề lớn nổi cộm của việc mê, nghiện kỹ thuật số là đặt con người vào tình trạng phải đạt những mục tiêu bất khả thi với một áp lực tàn khốcmà chẳng bao giờ làm thỏa mãn được.

Các chuyên gia sức khỏe tại Thái Lan cũng lên tiếng báo động về tình trạng nghiện chụp ảnh selfie. Việc để ý nhiều đến những hình ảnh được đăng lên các trang mạng xã hội , việc tìm kiếm những người “Like” hay “comment” trên những bức ảnh đó, việc sưu tầm một lượng lớn những người like bức ảnh tự sướng của mình…là dấu hiệu cho thấy có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Các bác sĩ cho rằng tình trạng này sẽ phát sinh ra những vấn đề về não trạng trong tương lai , đặc biệt là sự thiếu tự tin.

Thuật ngữ ” SELFIE” được OXFORD ENGLISH DICTIONARY định nghĩa như sau: “SELFIE là hình ảnh mà một người tự chụp cho mình bằng smartphone hoặc webcam và đăng lên các trang mạng xã hội”

DS Bùi Ngọc Lan Hương

(Lược dịch theo Viral Alternative News.)

LEAVE A REPLY