BS. Cao Xuân Long, Khoa Chẩn đoán chức năng – Bệnh viện TƯQĐ 108 cho biết, trong thời gian qua tại Bệnh viện TƯQĐ 108, nhiều trường hợp thiểu sản tâm thất đã được phát hiện ở tuổi thai 18 tuần. Những trường hợp này sau đó hội chẩn liên viện trước sinh tại Bệnh viện Phụ sản trung ương đều được đánh giá là chính xác và quyết định đình chỉ thai.

Thiểu sản tâm thất là bệnh lý tim bẩm sinh hiếm gặp, nhưng lại là một trong những dị tật có tiên lượng xấu đối với thai nhi, trong đó thiểu sản tâm thất trái hay gặp hơn so với thiểu sản tâm thất phải.

Một ca thiểu sản tâm thất trái phát hiện ở thai nhi 24 tuần tuổi tại BV TƯQĐ 108.Một ca thiểu sản tâm thất trái phát hiện ở thai nhi 24 tuần tuổi tại BV TƯQĐ 108.

Theo BS. Long, thông thường các trường hợp dị tật tim được phát hiện trong khoảng từ 20 tuần – 22 tuần, tuy vậy với các bác sĩ có kinh nghiệm và được trang bị máy siêu âm màu Doppler, có thể phát hiện được các dị tật này ở tuổi thai sớm hơn, điều này rất quan trọng đối với thai phụ, vì nếu phải đình chỉ thai nghén thì càng ở tuổi thai nhỏ càng tốt. Trong chẩn đoán thiểu sản tâm thất nói riêng và các dị tật hệ thống tim mạch nói chung, những trường hợp điển hình thường không khó phát hiện, tuy vậy nhiều trường hợp không điển hình và kết hợp nhiều dị tật trên cùng một thai nhi là những thử thách thực sự với các bác sĩ siêu âm hình thái thai nhi, nhất là muốn chẩn đoán sớm để có quyết định tốt nhất cho thai phụ. Thông thường các thiểu sản tâm thất hay kèm teo gốc động mạch chủ và thiểu sản thất phải kèm theo teo gốc động mạch phổi, đó là những dị tật nghiêm trọng và thường có chỉ định đình chỉ thai. Tuy nhiên với các trường hợp thai phụ không đến khám sớm trong giai đoạn 18-22 tuần, mà tới tận tuần thứ 24 mới đến khám, lúc đó việc chẩn đoán có thể dễ dàng hơn đối với thầy thuốc, nhưng nếu phải đình chỉ thai nghén sẽ không tốt cho thai phụ.

Thiểu sản tâm thất (tâm thất phải hoặc trái) có thể được phát hiện trên siêu âm bởi những dấu hiệu: buồng tâm thất bị bệnh rất nhỏ, cơ thành tâm thất bị bệnh dày và tăng âm, lượng máu vào buồng tâm thất bị bệnh rất ít thậm chí nhìn còn “ít hơn” so với lượng máu trong động mạch xuất phát từ nó, thường kèm theo teo gốc động mạch xuất phát từ buồng tâm thất bị bệnh. Bình thường ở thai nhi kích thước các buồng tim phải và tim trái gần tương đương nhau, tỷ lệ thất phải/ thất trái, nhĩ phải/nhĩ trái, động mạch phổi/động mạch chủ xấp xỉ bằng 1, và không vượt quá 1,4. Thành cơ thất phải, thất trái và vách liên thất không vượt quá 4mm ở giai đoạn 22-24 tuần và không vượt quá 5mm ở giai đoạn 30-32 tuần.

BS. Long khuyến cáo, thiểu sản tâm thất mặc dù hiếm gặp, nhưng là trường hợp dị tật khó nên cần được khám ở các cơ sở có trình độ chuyên môn cao và phải được hội chẩn liên viện trước khi quyết định đình chỉ thai nghén.

Minh Trí

LEAVE A REPLY