Cô gái được tạo âm đạo từ da cá rô phi đầu tiên trên thế giới

0
11

TTO – Cô Jucilene Marinho, 23 tuổi, người Brazil, bị dị tật bẩm sinh không có âm đạo, năm ngoái đã được tạo hình một âm đạo mới bằng da cá rô phi nước ngọt và nay có thể quan hệ nam nữ bình thường.

Cô gái được tạo âm đạo từ da cá rô phi đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Năm 15 tuổi cô được chẩn đoán là không có cổ tử cung, tử cung, buồng trứng dù vẫn có lông vùng kín và cũng trải qua các cơn đau bụng kinh dù cô không có kinh nguyệt – Ảnh: Caters News Agency

Theo tin được đăng trên báo Úc news.com.au, Marinho đang là sinh viên đại học và đã lặng lẽ trải qua cuộc phẫu thuật tạo âm đạo vào tháng 4 năm ngoái nhưng mãi đến nay cô mới tiết lộ về điều này.

Dị tật không có âm đạo của cô Marinho là một tình trạng rất hiếm trên thế giới có tên là Müllerian agenesis.

Trong cuộc phẫu thuật mang tính cách mạng này, bệnh viện đã mở một khoảng trống giữa âm đạo và hậu môn rồi chèn vào một ống khuôn lót bằng da cá. Trước khi được sử dụng, da cá phải được làm sạch và khử trùng theo cách đặc biệt để loại bỏ vảy và mùi cá.

Cô gái được tạo âm đạo từ da cá rô phi đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Trước khi được sử dụng, da cá phải được làm sạch và khử trùng theo cách đặc biệt để loại bỏ vảy và mùi cá – Ảnh: Caters News Agency

Khi tiếp xúc với cơ thể bệnh nhân, da cá hấp thu được và chuyển thành mô tế bào bên trong “đường ống” giống như âm đạo thực sự.

Cô Marinho vui mừng vì cuộc phẫu thuật đã thay đổi cuộc đời mình và làm cô cảm thấy mình “giống một người phụ nữ thực sự”.

Cô cho biết: “Tôi mất ba tháng hồi sức sau phẫu thuật và sau đó các bác sĩ tự tin rằng tôi có thể quan hệ tình dục bình thường vào tháng 10 năm ngoái.

Lúc đầu, tôi khá sợ vì nghĩ có thể nó sẽ đau và tôi còn sợ hơn là việc này có thể làm hỏng âm đạo mới của mình. Tuy nhiên, đó là một khoảnh khắc tuyệt vời, mọi thứ diễn ra rất hoàn hảo. Không có đau đớn mà tất cả là cảm giác thỏa mãn và hài lòng”.

Marinho quê ở bang Ceara, Brazil. Năm 15 tuổi cô được chẩn đoán là không có cổ tử cung, tử cung, buồng trứng dù vẫn có lông vùng kín và cũng trải qua các cơn đau bụng kinh dù không có kinh nguyệt.

Ca phẫu thuật được các chuyên gia ở Đại học Liên bang Ceara Brazil (FUC), đứng đầu là bác sĩ Leonardo Bezerra thực hiện.

Nghiên cứu cho thấy da cá rô phi giàu độ ẩm và collagen loại 1 – một loại protein giúp chữa lành vết thương. Da cá có khả năng kháng bệnh, khỏe và đàn hồi tốt như da người.

Khi các thử nghiệm lâm sàng hoàn thành, họ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật và điều trị mới này rộng rãi ở Brazil và trên thế giới.

Da cá rô phi từng được sử dụng để chữa cho nạn nhân bị bỏng nặng.

Jucilene Marinho là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới được tái tạo âm đạo bằng da cá rô phi. Đến nay, các bác sĩ Brazil đã phẫu thuật tái tạo âm đạo cho bốn phụ nữ sinh ra không có cổ tử cung, tử cung hoặc buồng trứng bằng da cá rô phi.

HỒNG VÂN

LEAVE A REPLY