Chuẩn hóa thực đơn tại các trường tiểu học bán trú tỉnh Lào Cai

0
134

TỰ GIỚI THIỆU – Ngày 28-8, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Sở GDĐT tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Chương trình thuộc Dự án Bữa ăn học đường dành cho 80 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Chuẩn hóa thực đơn tại các trường tiểu học bán trú tỉnh Lào Cai - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Minh Thu – Trưởng phòng GDTH, Sở GDĐT tình Lào Cai phát biểu tại Hội nghị.

Dự án Bữa ăn học đường là một trong những giải pháp thiết thực hỗ trợ nhà trường trong công tác bán trú.

Dự án được khởi xướng bởi Công ty Ajinomoto Việt Nam với mục tiêu “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Những nội dung chính của dự án bao gồm: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” và xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng với 120 thực đơn và 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa bán trú, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi. Nhà trường có thể xây dựng những thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong phần mềm hoặc từ nguồn nguyên liệu phù hợp tại địa phương. Bên cạnh đó, các trường tiểu học có thể quản lý thu chi hằng tháng nhờ vào tính năng được cung cấp của phần mềm.

Chuẩn hóa thực đơn tại các trường tiểu học bán trú tỉnh Lào Cai - Ảnh 2.

Khẩu phần ăn cân bằng dinh dưỡng được chuẩn bị theo phần mềm.

Với những tính năng thiết thực, ngày 16/1/2017, Bộ GD-ĐT ban hành Quyết định số 196/QĐ-BGĐT về việc phê duyệt Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Theo đó, Phần mềm sẽ được triển khai đối với các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn quốc nhằm đảm bảo thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn tại nhà trường.

Ngoài nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú, việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho trẻ ngay từ bậc tiểu học đóng vai trò quan trọng.

Dự án đã giới thiệu đến nhà trường bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” minh họa sinh động những thông tin dinh dưỡng bằng hình ảnh. Trước mỗi bữa ăn, các em sẽ được giới thiệu về các loại thực phẩm và lợi ích của thực phẩm có trong thực đơn bữa trưa.

Qua đó, trẻ ăn đa dạng thực phẩm và xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh. Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường sử dụng áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” làm công cụ hỗ trợ giáo dục kiến thức dinh dưỡng thực phẩm cho học sinh tiểu học.

Dự án còn xây dựng và đưa vào vận hành 2 mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Trung Trắc (TP. HCM) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Bếp ăn được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản giúp tối ưu hóa thời gian, nhân công và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài phục vụ công tác bán trú, mô hình bếp ăn còn chào đón các trường học đến tham quan và học tập.

Chuẩn hóa thực đơn tại các trường tiểu học bán trú tỉnh Lào Cai - Ảnh 3.

Các em học sinh trường tiểu học Lê Văn Tám (TP. HCM) cùng học kiến thức dinh dưỡng với áp phích Ba phút thay đổi nhận thức.

Từ năm 2012 đến nay, dự án đã mang đến bữa trưa bán trú cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tại 3.123 trường tiểu học tại 50 tỉnh/thành phố trên toàn quốc và nhận được những phản hồi tích cực từ phía nhà trường và phụ huynh.

M.TÚ

LEAVE A REPLY