Chế độ ăn kiêng giảm sa sút trí tuệ cho người già

0
90

Các nhà nghiên cứu đã có cuộc khảo sát hơn 28 nghìn người dân ở Thụy Điển có độ tuổi trung bình là 58 tuổi. Họ tham gia khảo sát về chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải.

 Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải được xem là chế độ ăn kiêng lành mạnh, giảm nguy cơ sa sút trí tuệ cho người già. Ảnh đồ họa: Hàn Lâm

Kết quả, sau khoảng thời gian khoảng 2 năm, nhiều người trong số họ trở nên trẻ hóa, ít suy giảm trí tuệ. “Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi không loại trừ mối liên quan giữa chế độ ăn uống và chứng sa sút trí tuệ, nhưng chúng tôi không tìm thấy một số điểm khác biệt ở họ sau khi tham gia nghiên cứu này. Ngược lại, nhiều người tươi tỉnh và phấn chấn hơn.” – Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Isabelle Glans, nghiên cứu sinh và tiến sĩ tại Đại học Lund, cho biết.

Một điểm mạnh của nghiên cứu này là nó cho phép những người tham gia ghi lại những gì họ đã ăn thay vì cố gắng ghi nhớ. Bên cạnh đó, họ được ăn thực phẩm vặt lành mạnh thay vì ăn vặt đã qua chế biến.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cơ bản cần thiết cho sự trao đổi chất của não. Người thực hiện chế độ ăn này được ăn nhiều trái cây và rau quả, nguồn chất béo và protein lành mạnh và giàu carbohydrate phức tạp.

Điều quan trọng là khi áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải, không chỉ giúp giảm sa sút trí tuệ mà còn có thể làm giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, suy giảm nhận thức do tuổi tác và rối loạn thoái hóa thần kinh.

LEAVE A REPLY