Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải – chế độ ăn kiêng tốt nhất năm 2023

0
79

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải - chế độ ăn kiêng tốt nhất năm 2023 Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, cholesterol cao, sa sút trí tuệ, trầm cảm và ung thư vú. Ảnh: AFP

Trong hai danh mục mới được bổ sung năm 2023, chế độ ăn Địa Trung Hải có sự liên kết chặt chẽ với chế độ ăn kiêng thay đổi lối sống trị liệu TLC – phương pháp ăn uống linh hoạt cho gia đình – và chế độ ăn kiêng ngăn ngừa huyết áp DASH – phương pháp ăn tốt nhất giúp điều trị bệnh xương khớp.

Gretel Schueller – biên tập viên mục sức khỏe của U.S News & Report – cho biết, dân số già đang gia tăng, vì vậy để đảm bảo một lối sống lành mạnh cho những người lớn tuổi thì việc tập trung vào chế độ ăn là vô cùng thiết yếu.

“Thông điệp quan trọng mà chế độ ăn Địa Trung Hải muốn truyền tải chính là sự công nhận chế độ ăn này không chỉ xoay quanh các loại thực phẩm của vùng Địa Trung Hải. Bạn có thể tiếp cận chế độ ăn Địa Trung Hải và áp dụng nó vào bất kỳ nền ẩm thực nào trên thế giới” – bà Schueller nói.

Bà Schueller cho biết, hai chế độ ăn kiêng mới – Keyto (Keyto với chữ Y) và Pritikin – đã được bổ sung vào danh sách năm 2023.

“Chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều người lựa chọn chế độ ăn kiêng từ thực vật hoặc dựa trên thực vật. Phương pháp ăn keto với quá trình ăn kiêng Y được coi là chế độ ăn Địa Trung Hải linh hoạt và low-carb (chế độ ăn giảm bớt lượng đường thực phẩm)” – bà Schueller nói.

Chế độ ăn kiêng Pritikin tập trung vào việc tiêu thụ ít chất béo, tăng cường chất xơ và được đánh giá là khá linh hoạt. “Chúng tôi nghĩ rằng đây là một điều tuyệt vời khi được chứng kiến một xu hướng tiêu thụ nhiều thực phẩm nguyên chất mà chưa qua chế biến” – bà Schueller cho hay.

Có thể áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải vào bất kỳ nền ẩm thực nào trên thế giới. Ảnh: AFPCó thể áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải vào bất kỳ nền ẩm thực nào trên thế giới. Ảnh: AFP

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải là gì?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh như tiểu đường, cholesterol cao, sa sút trí tuệ, trầm cảm và ung thư vú. Chế độ ăn kiêng, thiên về phong cách ăn uống hơn là phương pháp ăn kiêng hạn chế, sẽ làm xương chắc khỏe, giúp trái tim khỏe mạnh hơn và kéo dài tuổi thọ.

Chế độ ăn dựa trên thực vật này có cách nấu khá đơn giản. Hầu hết mỗi bữa ăn sẽ bao gồm trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại hạt và chú trọng nhiều tới dầu olive nguyên chất. Những chất béo khác ngoài dầu olive, chẳng hạn như bơ, hiếm khi được dùng (nếu có), còn đường và thực phẩm tinh chế sẽ được sử dụng vào những dịp đặc biệt.

Thịt đỏ thường chỉ để tạo hương vị cho món ăn và hiếm khi được bày ở bàn ăn. Các chuyên gia cũng khuyến khích bổ sung vào thực đơn loại dầu cá tốt cho sức khỏe, chứa nhiều axit béo omega-3 và hạn chế tiêu thụ các loại gia cầm so với chế độ ăn truyền thống của phương Tây.

Tương tác trong bữa ăn và rèn luyện sức khỏe là nền tảng cơ bản của phong cách ăn Địa Trung Hải. Thay đổi lối sống là một phần của chế độ ăn, bao gồm ăn uống với bạn bè và gia đình, tương tác trong bữa ăn, thưởng thức những món ăn yêu thích cũng như quan tâm tới các bài vận động thể lực.

Chế độ ăn kiêng DASH và ăn kiêng linh hoạt

DASH và phương pháp ăn kiêng linh hoạt đứng ở vị trí thứ hai trong chế độ ăn kiêng tốt nhất, giống như năm 2022. Tương tự với chế độ ăn Địa Trung Hải, những phương pháp ăn kiêng này làm giảm hoặc loại bỏ các thực phẩm chế biến sẵn và nhấn mạnh việc thay thế các bữa ăn bằng trái cây, rau củ quả, đậu, ngũ cốc nguyên hạt…

Chế độ ăn kiêng DASH nhấn mạnh tầm quan trọng việc hạn chế dung nạp lượng muối để giảm bệnh huyết áp, trong khi chế độ ăn kiêng linh hoạt, đúng với tên gọi của nó, đôi khi cho phép ăn thịt hoặc gia cầm.

Ảnh: AFPChế độ ăn kiêng linh hoạt đôi khi cho phép ăn thịt hoặc gia cầm. Ảnh: AFP

Một nhóm gồm 33 chuyên gia đã tiến hành giám định các chế độ ăn kiêng nổi bật nhất và lần lượt xếp hạng chúng theo một vài tiêu chí: Chế độ ăn có thuộc các nhóm thực phẩm không, chúng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng không, những thực phẩm thiết yếu có sẵn trong các siêu thị không, có dễ dàng chuẩn bị và chế biến hay không…

Chế độ ăn kiêng tồi tệ nhất năm nay thuộc về chế độ ăn thực phẩm thô, nguyên nhân chính là do thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn keto phổ biến, cùng với chế độ ăn keto đã được điều chỉnh, xếp hạng 20 trong số 24 chế độ ăn kiêng, kế sau là Atkins, SlimFast và Optavia. Những chế độ ăn kiêng này nhấn mạnh việc tiêu thụ thực phẩm giàu protein hoặc chất béo cao với lượng carbohydrates tối thiểu và chỉ xếp ở thứ hạng thấp vì chúng cực kỳ khó tuân theo và có thể thống trị toàn bộ nhóm thực phẩm khác.

Bà Schueller cho rằng, mặc dù xếp hạng tổng quan của chế độ ăn kiêng keto thấp nhưng phương pháp giảm cân ngắn hạn này lại nhận được đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, chế độ keto này không phù hợp cho một lối sống lành mạnh.

LEAVE A REPLY