Hoàng Minh Quyên (Thái Nguyên)

Thông thường, vitamin C thực hiện quá trình thúc đẩy các phản ứng sinh hoá trong cơ thể, tồn tại hai dạng trong tự nhiên có tác dụng xúc tác men và chống ôxy hoá. Thiếu vitamin C làm ảnh hưởng đến quá trình tạo sợi collagen, đặc biệt trong các mao mạch, mô liên kết, mô xương. Thiếu vitamin C, người lớn bị viêm lợi, chảy máu chân răng, tụ máu dưới màng xương, đốm xuất huyết, tăng sừng hóa ở nang lông. Nếu không được bổ sung kịp thời có thể tử vong do chảy máu ồ ạt hoặc do thiếu máu cục bộ cơ tim.

Đối với trường hợp của bạn không thể khẳng định có thiếu vitamin C dẫn đến chảy máu chân răng hay không. Vì chảy máu chân chân răng hay đúng hơn là chảy máu lợi răng thường gặp do rất nhiều nguyên nhân trong đó hay gặp là viêm lợi, viêm quanh răng (nha chu). Chăm sóc vệ sinh răng không tốt dẫn đến viêm lợi, đánh răng không đúng cách làm tổn thương lợi cũng khiến chân răng chảy máu.

Vậy, trước hết để bổ sung vitamin C hằng ngày cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin C có nhiều trong hoa quả có màu vàng như cam, xoài, đu đủ, cà rốt, cà chua và các loại rau có màu đậm như rau dền, rau muống, cải bẹ xanh. Ngoài ra, để hạn chế chảy máu chân răng bạn nên thường xuyên chải răng sau bữa ăn. Sau khi ăn hay uống nước ngọt, cần súc miệng bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng. Dùng bàn chải mềm khi chải răng để không làm tổn thương nướu. Nếu tình trạng không đỡ cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa răng – hàm – mặt để được khám và điều trị.

Bác sĩ Vũ Minh

LEAVE A REPLY