Các triệu chứng phổ biến của bệnh tả là tiêu chảy và đau bụng. Nhiễm trùng và các triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần và nếu không được điều trị thích hợp hoặc đúng lúc, bệnh có thể có gây tử vong. Vì vậy cách tốt nhất là thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân để phòng tránh bệnh tả. Dưới đây là những bí quyết phòng bệnh.

1.Sử dụng nước sạch

Luôn dùng nước sạch để uống và đun nấu. Mang mẫu nước đi xét nghiệm vi khuẩn, nếu mẫu nước dương tính với vi khuẩn, thông báo cho cơ quan chức năng. Tránh uống nước trực tiếp. Đun sôi nước một lúc trước khi uống. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng máy lọc nước, hãy lấy mẫu nước sau khi lọc. Nếu các xét nghiệm cũng dương tính cần thông báo và thay bộ lọc khác.

2. Rửa sạch tay sau mỗi lần đi vệ sinh và mỗi lần ăn. Nên rửa tay trong vòng ít nhất 1 phút với xà phòng và nước. Bạn cũng nên rửa tay sạch trước khi nấu ăn.

3. Dụng cụ ăn như đũa, thìa, đĩa, cần đảm bảo sạch sẽ.

4. Ăn thực phẩm nấu chín kỹ và tránh ăn thực phẩm sống.

Thực phẩm nên được ăn trong vòng 2 giờ sau khi nấu. Vì càng để lâu, lượng vi khuẩn trong thực phẩm càng tăng và bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng.

5. Giữ vệ sinh cá nhân

Cắt móng tay thường xuyên để đảm bảo vi khuẩn từ móng tay không dính vào thực phẩm khi chế biến thực phẩm, khi ăn. Tránh chạm vào những vật dụng không cần thiết. Ngoài ra, luôn nhắc nhở trẻ không ngậm tay hay đồ chơi…

BS Cẩm Tú

(Theo THS/ Univadis)

LEAVE A REPLY