Các dấu hiệu suy nhược thần kinh điển hình dễ nhận biết

0
13

Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình giúp bạn nhận biết suy nhược thần kinh hơn.

Mất ngủ, ngủ không ngon giấc

Mất ngủ là biểu hiện điển hình nhất của chứng suy nhược thần kinh. Giấc ngủ chính là thời gian để não bộ và cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi sau cả ngày hoạt động. Bên cạnh đó, não bộ cũng là nơi điều hòa và ổn định giấc ngủ. Khi mắc suy nhược thần kinh, não bộ bị tổn thương, vỏ não cùng với các trung khu dưới vỏ bị rối loạn dẫn đến tình trạng ngủ không ngon giấc và tỉnh dậy giữa đêm.

 Mất ngủ là triệu chứng suy nhược thần kinh điển hình nhất

 Mất ngủ là triệu chứng suy nhược thần kinh điển hình nhất

Sức khỏe suy giảm khiến cơ thể mệt mỏi

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi sau một ngày làm việc hay khi hoạt động quá sức, tuy nhiên cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi nếu được bổ sung dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên, khi mệt mỏi là biểu hiện của bệnh suy nhược thần kinh thì nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng vẫn không thể làm bạn cảm thấy khá hơn.

Nhiều người bệnh suy nhược thần kinh cho biết, họ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức, càng ngủ nhiều thì vấn đề càng trầm trọng hơn. Cùng với mệt mỏi, bạn có thể xuất hiện một số trạng thái khác như: khó chịu, tinh thần bực bội, khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

Rối loạn lo âu, căng thẳng

Căng thẳng, lo âu, sợ hãi là trạng thái thường xuất hiện khi bạn biết trước mình sắp gặp nguy hiểm hay phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng nào đó. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên và tiến triển ngày càng nặng thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị suy nhược thần kinh. Tình trạng rối loạn lo âu và căng thẳng kéo dài có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là trầm cảm.

Sống khép kín, ngại giao tiếp

Bệnh suy nhược thần kinh xuất phát từ nguyên nhân cốt lõi là sự mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh serotonin nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảm xúc và tâm trạng. Đặc biệt, người bệnh thường xuyên bị căng thẳng khi tiếp xúc với người khác nên có xu hướng ngại xuất hiện ở những nơi đông người, né tránh người khác.

Suy giảm trí nhớ, mất tập trung

Suy nhược thần kinh gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương và não bộ, điều này khiến người bệnh có các biểu hiện mất tập trung và suy giảm trí nhớ. Từ đó cho thấy, chứng bệnh này gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt, học tập và làm việc của người mắc.

 Người bị suy nhược thần kinh thường bị suy giảm trí nhớ, mất tập trung

 Người bị suy nhược thần kinh thường bị suy giảm trí nhớ, mất tập trung

Hoảng loạn, lo lắng

Khi chứng suy nhược thần kinh kéo dài và ngày càng trầm trọng thì tình trạng hoảng loạn có thể sẽ xuất hiện. Người bệnh luôn có cảm giác sợ hãi, lo lắng, tinh thần bị rối loạn nghiêm trọng.

Ngoài ra, người bệnh còn có một số triệu chứng khác như: đau đầu, chóng mặt, táo bón, chán ăn, buồn nôn…

 

LEAVE A REPLY