Bị sốt sau khi quan hệ không an toàn

0
27

​Em có quan hệ không dùng bao cao su, sáng bị sốt nhẹ kèm cảm cúm. Có khi nào em đã bị nhiễm HIV? (Doc Gia).

style=”text-align: justify;”>Trả lời:

Chào anh,

Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với người không rõ tình trạng huyết thanh là hành vi nguy cơ cao dẫn đến lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục. Tình huống của anh, khả năng này còn cao hơn đôi chút nếu đối tượng quan hệ là phụ nữ mại dâm, nhóm dân số này có tỷ lệ hiện nhiễm cao hơn so với dân số chung.

Biểu hiện sốt nhẹ kèm cảm cúm có thể chỉ tình cờ xuất hiện, và chắc chắn không liên quan đến lần có nguy cơ vào đêm hôm trước. Cho dù lần quan hệ này gây nhiễm HIV, hội chứng nhiễm virus cấp cũng xuất hiện sau đó 2-4 tuần, chứ không phải ngay ngày hôm sau.

Việc anh cần làm lúc này là nhanh chóng tham gia xét nghiệm kiểm tra HIV và các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục như giang mai, viêm gan siêu vi B, C…

Có thể anh sẽ phải làm lại xét nghiệm sau 3 tháng vì thời gian tính từ lúc có nguy cơ đến nay khá ngắn. Tuy nhiên, việc tham gia xét nghiệm sớm giúp tầm soát các trường hợp nhiễm trước đó (vì đa số bệnh trong nhóm này đều diễn tiến ấm thầm nên nhiều người không nhố thời gian nhiễm chính xác). Mặt khác anh cũng có cơ hội được tư vấn rõ hơn về bệnh và các biện pháp dự phòng nhằm bảo vệ bản thân trong tương lai. Bên cạnh đó, anh cần nhớ thực hành tình dục an toàn bằng bao cao su trong các lần quan hệ tình dục về sau.

Chúc anh nhiều sức khoẻ.

Thân ái.

Theo Bs Nguyễn Tấn Thủ (VnExpress.net)

LEAVE A REPLY