Bị chê béo, thiếu nữ nguy kịch vì uống trà giảm cân mua trên mạng

0
10

TTO – Thiếu nữ 19 tuổi ở Hà Nam mới vào Bệnh viện Nội tiết T.Ư do suy kiệt, men gan cao hơn 30 lần so với bình thường, đường huyết giảm… Trong hai tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân đã uống trà giảm cân mua trên mạng.

Theo lời kể của bệnh nhân, do bị bạn bè chê béo nên thiếu nữ này thấy tự ti và đã tìm mua trà giảm cân bán trên mạng để uống. 

Sau khi sử dụng sản phẩm trong hai tuần, cân nặng có giảm chút ít nhưng bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch: men gan tăng cao hơn 30 lần so với bình thường, đường huyết giảm, cơ thể suy kiệt…

TS Nguyễn Trọng Hưng, phó trưởng khoa dinh dưỡng và tiết chế lâm sàng Bệnh viện Nội tiết T.Ư, cho biết bệnh nhân đã mắc đái tháo đường type 2 và đã điều trị tai Bệnh viện Nội tiết T.Ư bốn năm nay. 

Loại “trà giảm cân” mà bệnh nhân sử dụng được quảng cáo là hoa quả sấy khô nguồn gốc thiên nhiên, không gây hại, bán trên mạng xã hội.

Sau khi uống sản phẩm, bệnh nhân thấy không có cảm giác muốn ăn uống, đầu cứ “ong ong”. Sau hai tuần uống “trà giảm cân”, bệnh nhân giảm 5kg nhưng người mệt mỏi, khát nước, sụt cân, đầy bụng, người lả đi… 

Xét nghiệm tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư cho thấy tình trạng men gan tăng cao đã gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan, có dấu hiệu suy gan, suy thận.

Do được điều trị kịp thời, bệnh nhân không bị tổn thương não, men gan đã hạ (chỉ cao hơn người bình thường 4-5 lần), thể trạng cũng đã tốt hơn. 

Bác sĩ Hưng cho biết bệnh viện đã từng tiếp nhận một số bệnh nhân uống trà giảm cân bị tăng men gan, nhưng thiếu nữ này là tăng cao nhất.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo không nên vì muốn giảm cân nhanh mà sử dụng các loại thuốc, trà không rõ nguồn gốc, thành phần, xuất xứ.

Nếu thực sự cần giảm cân, bác sĩ Hưng khuyến cáo nên gặp bác sĩ để nhận tư vấn, nếu sử dụng sản phẩm chất lượng kém thì có nguy cơ hủy hoại sức khỏe và ảnh hưởng tính mạng.

Quảng cáo đàn ông không biết thay tã, giảm cân… sẽ bị cấm Quảng cáo đàn ông không biết thay tã, giảm cân… sẽ bị cấm

TTO – Những quảng cáo chứa đầy sự định kiến về giới tính đã buộc các tổ chức liên quan của Anh đưa ra những quy định quảng cáo cụ thể nhằm tránh gây tổn thương tâm lý và tạo sự bình đẳng giữa mọi người dân.

LAN ANH

LEAVE A REPLY