Bật mí chế độ ăn kiêng giúp giảm tiểu đường

0
98

Kết quả nghiên cứu

Tiểu đường là một vấn đề sức khỏe đang gia tăng nhanh chóng ở Hoa Kỳ. Hiện tại, hơn 37 triệu người Mỹ sống chung với căn bệnh này. Theo CDC Hoa Kỳ, phần lớn những người mắc tiểu đường thường là tiểu đường tuýp 2 và xảy ra ở người trên 45 tuổi. Mặc khác, trẻ và và thanh thiếu niên niên Mỹ ngày nay cũng càng gia tăng bệnh tiểu đường.

Do đó, các nhà khoa học tại Mỹ đã mở cuộc nghiên cứu nhằm giúp người tiểu đường ở Mỹ tìm ra giải pháp giúp ổn định lượng đường trong máu. Theo đó, 150 người tham gia (có độ tuổi từ 40 – 7- tuổi, mắc tiểu đường hoặc tiền tiểu đường) sẽ được chia thành hai nhóm: một nhóm ăn kiêng ít carb và một nhóm có chế độ ăn kiêng “thông thường”.

Kết quả, sau sáu tháng, nhóm ăn theo chế độ ít carb có mức hemoglobin A1c thấp hơn, đây là một dấu hiệu phổ biến để đo lượng đường trong máu. Điều này có nghĩa là thói quen ăn uống này có thể giúp những người mắc cả bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu.

Người ta cũng phát hiện ra rằng nhóm low-carb giảm tổng trọng lượng nhiều hơn cũng như có lượng đường huyết lúc đói thấp hơn so với nhóm “ăn kiêng thông thường”. Do đó, chế độ ăn kiêng low-carb được cho là rất thích hợp với người tiểu đường.

 Chế độ ăn kiêng low-carb thích hợp với người bệnh tiểu đường (Ảnh đồ họa: Hàn Lâm)

Chế độ ăn kiêng low-carb như thế nào?

Trong ba tháng đầu tiên, những người tham gia được hướng dẫn hạn chế tiêu thụ carb dưới 40 gram mỗi ngày và lên 60 gram trong ba tháng cuối cùng.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, nhóm ăn ít carb đã tiêu thụ tổng lượng calo ít hơn so với nhóm còn lại, cũng như tổng lượng carbohydrate, đường bổ sung và đồ uống có đường vẫn ít hơn.

Nhóm ăn kiêng low-carb cũng tiêu thụ nhiều thức ăn béo, với khoảng 50% tổng lượng thức ăn của họ là từ chất béo. Tuy nhiên, phần lớn chất béo được tiêu thụ là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, là những chất béo lành mạnh được tìm thấy trong dầu ô liu, hạt, quả bơ và các loại hạt.

Những lưu ý

Mặc dù phát hiện này hứa hẹn cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường một “cuộc sống hạnh phúc” hơn, tuy nhiên các nhà khoa học cũng nói rằng không phải cơ địa nào cũng phù hợp với chế độ này.

Manaker, nghiên cứu viên, giải thích “Tiêu thụ một quả cam, một cốc quả mọng, hoặc một khẩu phần mận khô có tác dụng đối với cơ thể khác nhiều so với việc uống một khẩu phần soda. Vì vậy, bạn lưu ý không phải là giảm lượng carb hay là tăng lượng chất béo, mà điều quan trọng chính là phải đảm bảo các thành phần tự nhiên, đồng thời giữ cho tinh thần luôn lạc quan thì mới có thể ổn định lượng đường.”

Như vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý đến người tiểu đường hay tiền tiểu đường, chế độ ăn kiêng chỉ là một phần trong việc ổn định đường huyết, quan trọng là bạn phải biết cân bằng sức khỏe thể chất và tinh thần, giữ trạng thái lạc quan trong xuyên suốt quá trình ăn kiêng.

  • Trà hoa anh đào mang lại công dụng gì cho sức khỏe?
  • Omega 3 giúp ngủ ngon
  • Hướng dẫn ngâm hạnh nhân trong nước qua đêm đúng cách
  • LEAVE A REPLY