Có nhiều cách để chăm sóc bệnh nhân ung thư. Điều quan trong là duy trì chất lượng cuộc sống trong khi tiến hành điều trị ung thư. Bạn cần duy trì thể chất và tinh thần đủ mạnh để chống lại bệnh tật và để tiếp tục làm việc và coi đó là một phần của chương trình chăm sóc bệnh nhân ung thư. Đó là vì sao bệnh nhân cần được cung cấp các liệu pháp thích hợp để bổ sung cho liệu pháp thông thường như phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị.

Bệnh nhân cần sự quan tâm chăm sóc và chia sẻ của người thân (ảnh google)

Sự lựa chọn của bạn

Mỗi bệnh ung thư và bệnh nhân ung thư đều khác nhau. Vì vậy sự kết hợp khác nhau của cả hai phương pháp điều trị ung thư truyền thống và tích hợp cần được điều chỉnh cho mỗi phác đồ điều trị. Điều quan trọng là làm việc với đội ngũ am hiểu bệnh ung thư để biết được sự lựa chọn của bạn.

Thế nào là chăm sóc tích hợp ?

Điều trị ung thư bao gồm sự kết hợp của phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Sự lựa chọn phác đồ điều trị để duy trì chất lượng cuộc sống trong thời gian trị bênh được hiểu là cách tiếp cận tích hợp để chăm sóc bệnh nhân ung thư. Liệu pháp cải thiện năng lượng và duy trì hệ thống miễn dịch

Liệu pháp để cải thiện năng lượng và duy trì hệ thống miễn dịch trong quá trình điều trị, chống mệt mỏi và suy dinh dưỡng là rất cần thiết. Bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch điều trị thích hợp cho bản thân khi bạn có nhiều sự lựa chọn. Những liệu pháp tích hợp có thể bao gồm tư vấn dinh dưỡng, vật lý trị liệu, chỉnh hình, châm cứu, trị liệu thể chất và tinh thần, thiền định. Bệnh nhân nên xem xét trước khi lựa chọn bệnh viện và bắt đầu kế hoạch điều trị.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng

Tám trong số mười bệnh nhân ung thư có triệu chứng của suy dinh dưỡng. Điều này có thể gây ra sự mất khối lượng cơ thể, làm tổn hại đến chức năng của hệ miễn dịch và làm thể chất suy yếu. Liệu pháp dinh dưỡng rất quan trọng cho việc phục hồi sức khỏe và giúp bạn luôn có thể khỏe mạnh để duy trì việc điều trị ung thư theo kế hoạch. Chế độ ăn uống thích hợp có thể giảm các bệnh mãn tính mà một số bệnh nhân ung thư dễ mắc phải.

Trị liệu thiên nhiên

Tinh thần thoải mái chính là một biện pháp trị liệu đối với bệnh ung thư (ảnh google)

Trị liệu tự nhiên cũng cần được xem xét. Trị liệu tự nhiên bao gồm châm cứu, tư vấn lối sống và các liệu pháp tự nhiên không độc hại – các chế phẩm thảo dược và thực vật, vitamin, khoáng chất, axit amin, chất chiết xuất từ thực vật, v.v…- có thể kiềm chế sự phát triển của bệnh. Bác sĩ trị liệu theo phương pháp thiên nhiên bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, tổn thương thần kinh, hô hấp và mệt mỏi. Bác sĩ trị liệu thiên nhiên của bạn cần có kiến thức sâu rộng về xạ trị và hóa trị, cộng với sự hiểu biết toàn diện về các phương pháp điều trị mà bạn đang trải qua để đảm bảo bổ sung một phần trong phác đồ điều trị của bạn.

Làm việc theo nhóm

Bác sĩ phẫu thuật, các bác sĩ và các chuyên gia ung thư khác nên tạo thành một đội chăm sóc sức khỏe của bạn. Rất hữu ích nếu tất cả các thành viên trong “đội” đều trong cùng một bệnh viện để tạo thuận lợi cho sự hợp tác và tốc độ chăm sóc. Có bác sĩ và các nhà trị liệu cùng ở một nơi cho phép bạn lên lịch các cuộc hẹn cùng một thời điểm, làm giảm thời gian chờ đợi giữa các cuộc hẹn để bạn có thể tập trung vào điều trị.

Nguyễn Bảo Khánh (Theo Fox News 27.7.2015)

 

 

un

Nguyễn Bảo Khánh (Theo Fox News 27.7.2015)

LEAVE A REPLY