Viêm đa khớp dạng thấp dễ gây tàn phế

Viêm đa khớp dạng thấp hay gặp ở nữ giới trong độ tuổi lao động (trên 30 tuổi), gây cứng khớp buổi sáng, thức dậy bạn không thể vận động được ngay mà phải xoay khớp, xoa bóp chừng 20-30 phút mới có thể ra khỏi giường. Tiếp đến là đau khớp, nhất là các khớp nhỏ như: khớp bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, cổ chân. Các khớp có đặc điểm là viêm đau, có thể sưng nhưng không đỏ lên. Bao giờ cũng có hiện tượng đau đối xứng hai bên. Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh tự miễn (cơ thể tự sinh ra những “chất” chống lại chính khớp và gây sưng, đau), gây viêm màng bao khớp, sau đó phá hủy mặt sụn khớp, nếu như không được điều trị đúng và hiệu quả, sẽ dần dần làm khớp bị biến dạng, dính khớp, hỏng khớp, biến dạng chân tay, gây tàn phế rất nhanh. Vì là bệnh tự miễn nên việc điều trị dứt điểm rất khó khăn, thường kéo dài từ nhiều tháng đến vài năm, thậm trí suốt đời.

Tây y chưa điều trị được dứt điểm viêm đa khớp dạng thấp

Tác nhân gây bệnh có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên, nhưng chưa được xác định chắc chắn. Bệnh có liên quan đến giới tính (80-90% là nữ) và tuổi (60-70% bệnh nhân trên 30 tuổi), yếu tố di truyền. Ngoài ra, môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu, mệt mỏi, nhiễm lạnh, sau phẫu thuật cũng là những nguyên nhân gây bệnh.

Hiện nay Tây y vẫn chưa điều trị dứt điểm được viêm đa khớp dạng thấp. Để giảm triệu chứng sưng đau của khớp, các bác sĩ có thể kê các thuốc kháng viêm giảm đau có hay không có chất corticoid. Tuy nhiên các thuốc này không làm giảm tiến triển của bệnh. Tình trạng sưng màng bao khớp nhiều lần sẽ phá hủy sụn khớp và làm hư khớp. Một số thuốc điều trị có thể làm chậm diễn tiến bệnh, nhưng phải dùng lâu dài nên có nguy cơ gây hư gan, thận, làm viêm loét dạ dày và nhiều khi không có tác dụng. Gần đây có một số thuốc sinh học, tấn công trực tiếp vào các yếu tố gây viêm, giúp điều trị bệnh này hiệu quả hơn, nhưng giá rất cao nên rất ít bệnh nhân tiếp cận được loại thuốc này.

Bài thuốc Xương Khớp bí truyền kỳ diệu, đặc trị viêm đa khớp dạng thấp


Đông y từ lâu đã được dùng trong điều trị  các chứng phong tê thấp, trong đó có viêm đa khớp dạng thấp. Tuy nhiên, nếu chỉ sản xuất thuốc Đông y theo các bài trong sách thì ai cũng làm được và khó mà có được sản phẩm hiệu quả vượt trội. Tuy rất hiếm, nhưng cũng có một số bài thuốc bí truyền kỳ diệu. Bài thuốc Xương Khớp bí truyền của một lương y ở Tp. HCM là một ví dụ. Hiện Bài thuốc này, được chuyển giao cho một Công ty dược phẩm sản xuất thành viên Xương Khớp, đã có mặt tại các hiệu thuốc.

Chị L (35 tuổi, nhân viên văn phòng) được chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp.  Mỗi sáng thức dậy chị thường bị  đau, cứng đối xứng hai bên các khớp bàn tay, ngón tay, cổ tay, bàn chân, ngón chân, cổ chân. Chị thường phải xoa bóp, xoay các khớp 20-30 phút cho các khớp mềm ra, giảm đau rồi mới ra được khỏi giường. Mặc dù đã đi chữa nhiều nơi, dùng nhiều loại thuốc cả Đông lẫn Tây y nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm, trái lại còn lan đến các khớp khác (hai khớp đầu gối và hai khớp khủy tay của chị bắt đầu đau, cứng buổi sang, cử động, đi lại đã thấy khó khăn), nhưng chị không chán nản. Được đồng nghiệp giới thiệu bài thuốc Xương Khớp bí truyền (dạng viên nén), sau 3 tháng kiên trì uống thang thuốc các khớp cổ, bàn ngón tay chân chị đã cử động linh hoạt gần như bình thường, không bị đau, cứng mỗi sáng dậy nữa. Chị sẽ dùng thuốc định kỳ mỗi đợt 2 tháng để ngăn ngừa bệnh tái phát.

XƯƠNG KHỚP NHẤT NHẤT là thuốc, đã có bán tại nhà thuốc – Đt. 1800.6689 (miễn phí), www.nhatnhat.com – QC

TS NGUYỄN KIM GIANG (*)

(*) TS Nguyễn Kim Giang, nhận bằng tiến sĩ ĐH Bách Khoa Gdansk, Ba Lan khi mới 27 tuổi. Dù không mấy tin vào thuốc Đông y thông thường,  nhưng lại đánh giá rất cao Đông y bí truyền kỳ diệu, lặn lội khắp nơi, mang về các bài thuốc hiệu quả vượt trội cho Nhà máy dược phẩm hiện đại (diện tích 10.100m2, đạt chuẩn GMP-WHO) sản xuất thành viên nén, tiện sử dụng.

LEAVE A REPLY