Ăn kiêng khắc nghiệt, giảm cân cấp tốc, dễ rước rủi ro

0
8

TTO – Hiện nay biện pháp giảm cân nhanh được mọi người áp dụng phổ biến là sử dụng các loại thuốc giảm cân, ăn kiêng với chế độ ăn cực kỳ khắc nghiệt. Nhưng các biện pháp này có những nguy hiểm không phải ai cũng biết.

Ăn kiêng khắc nghiệt, giảm cân cấp tốc, dễ rước rủi ro - Ảnh 1.

Tập luyện luôn là cách nâng cao sức khỏe, sức bền và cơ thể săn chắc hơn – Ảnh: Duyên Phan

Theo TS Trương Hồng Sơn – viện trưởng Viện Y học ứng dụng VN, việc khống chế cân nặng ở mức an toàn cho sức khỏe là một mục tiêu quan trọng của y học và của mỗi người. 

Ăn kiêng khắc nghiệt có thể tăng nguy cơ bệnh

Ăn kiêng khắc nghiệt, ví dụ như chỉ ăn ức gà hoặc một củ khoai trong một bữa khiến bạn giảm cân nhanh chóng vì cắt giảm được phần lớn tinh bột và năng lượng. 

Khi áp dụng chế độ ăn này một cách triệt để, nguy cơ lớn nhất và dài hạn nhất là làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ăn kiêng khắc nghiệt cũng có thể làm chậm quá trình chuyển hóa của cơ thể, sau khi giảm được cân nếu bạn ăn một lượng thực phẩm nhiều hơn dù chỉ một chút so với khi ăn kiêng giảm cân, bạn sẽ ngay lập tức tăng cân trở lại, thậm chí còn tăng nhanh hơn.

Với những người vốn dĩ có chế độ ăn chưa đảm bảo đúng khoa học, việc ăn kiêng rồi trở lại chế độ ăn như cũ rồi lại ăn kiêng cứ lặp đi lặp lại, hay còn gọi là chế độ ăn yo-yo sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch. 

Do vậy, chế độ ăn kiêng khắc nghiệt không phải là một biện pháp giảm cân đảm bảo đúng khoa học và có tác dụng bền vững.

Thuốc giảm cân cấp tốc: những cảnh báo

Thuốc giảm cân cấp tốc cũng rất được nhiều phụ nữ tin dùng. Các loại thuốc này thường có công dụng làm giảm cảm giác thèm ăn, gây chán ăn để hạn chế tối đa nguồn năng lượng nạp vào. 

Khi thiếu năng lượng cho hoạt động sống, cơ thể buộc phải cắt nguồn năng lượng dự trữ từ gan và cơ trước tiên, sau cùng mới đến mỡ, từ đó gây rối loạn chuyển hóa của cơ thể.

Việc chuyển hóa đạm dự trữ trong cơ thể quá nhiều còn gây tổn hại, gây ra các bệnh gan, thận, đồng thời làm suy giảm chức năng của nhiều cơ quan khác với các tác dụng phụ. Sử dụng thuốc giảm cân cấp tốc có thể bị mất khối cơ, cơ thể không có sức bền dẫn đến năng suất lao động kém, giải quyết công việc kém, dễ sai sót…

Mặt khác, việc dùng thuốc gây chán ăn khiến cơ thể thường xuyên ở trong tình trạng hạ đường huyết, ảnh hưởng đến khả năng tập trung, tư duy, ghi nhớ. Thậm chí, một số loại thuốc gây chán ăn có thể khiến người sử dụng sau khi kết thúc liệu trình vẫn không có cảm giác muốn ăn, từ đó gây suy nhược cơ thể hoặc thậm chí là kiệt quệ. 

Cùng với đó, nhiều loại viên thuốc giảm cân cấp tốc được quảng cáo trên thị trường đều không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng như vấn đề cấp phép và chứng minh tác dụng, sự an toàn khi sử dụng.

Trà thải độc còn bỏ ngỏ

Thực phẩm chức năng, đặc biệt là các loại trà detox và trà giảm cân cũng là những phương pháp được nhiều người tin dùng vì chúng đơn giản, dễ áp dụng và không quá đắt đỏ. Tuy nhiên, hiện có quá nhiều sản phẩm trà giảm cân hoặc trà thải độc (teatox) giảm cân nhưng vấn đề kiểm nghiệm chất lượng cũng như tác dụng đang còn bị bỏ ngỏ.

Một trong những thành phần được ưa chuộng sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm chức năng hay trà giảm cân là các thành phần lợi tiểu, từ đó làm tăng bài tiết nước tiểu khiến bạn giảm cân bằng việc làm mất nước trong cơ thể thay vì giảm mỡ. 

Cũng do thường không rõ nguồn gốc xuất xứ và được kiểm nghiệm đầy đủ thành phần, các loại trà này có thể chứa những thành phần không được cho phép sử dụng nhằm tác động lên não hoặc gây đầy bụng, từ đó có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

5 hậu quả của việc giảm cân quá nhanh 5 hậu quả của việc giảm cân quá nhanh

TTO – Giảm cân là nhu cầu chính đáng ở nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, nhưng nếu làm việc này một cách quá vội vàng, coi chừng có những tác hại không nhỏ.

LAN ANH ghi

LEAVE A REPLY