Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn không hấp thụ đủ kẽm:

1. Rối loạn tiêu hóa


Kẽm phối hợp cùng protein đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các bộ phận của cơ thể. Chúng hỗ trợ gần 100 loại enzim tham gia các quá trình khác nhau bao gồm cả tiêu hóa. Kẽm đóng vai trò như chất phụ gia trong tất cả các hoạt động tiêu hóa, cơ thể bạn không thể tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng mà không có nó.Các triệu chứng thiếu kẽm như buồn nôn, tiêu chảy rất dễ nhầm lẫn với tình trạng không dung nạp gluten. Để tránh tình trạng thiếu kẽm, trong các bữa ăn hàng ngày, bạn nên thêm một số thực phẩm giàu kẽm như sò ốc và sữa chua.

2. Đau nhức người

Nếu như bạn cảm thấy đau nhức cơ bắp vài ngày sau khi tập luyện hoặc có những vết thâm tím, hãy cẩn thận. Tình trạng thiếu kẽm sẽ làm chậm quá trình làm lành các vết thương. Việc chữa lành các vết thương khác nhau ở từng người vì vậy không có quy tắc nhanh hay chậm. Tuy nhiên, nếu như bạn nhận thấy cơ thể đang dần hồi phục sau khi bổ sung kẽm, lúc này bạn có thể kết luận thiếu hụt kẽm chính là thủ phạm dẫ đến tình trạng trên.

3. Khứu giác hoặc vị giác không hoạt động

Triệu chứng này hình thành một cách từ từ và khó phát hiện, vì vậy cách tốt nhất để nhận thấy là thông qua ăn chánh niệm. Vị giác và khứu giác có mỗi quan hệ mật thiết với nhau vì hầu hết các thụ thể vị giác đều nằm trong khoang mũi. Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện chức năng của vị giác, vì vậy nếu như bạn nhận thấy bạn không còn nếm hoặc ngửi mọi thứ như trước đây, nguyên nhân có thể do hàm lượng kẽm trong cơ thể thấp

4. Hay ốm đau


Đừng phớt lờ triệu chứng cảm lạnh nếu như chúng cứ mãi bám theo bạn. Khi cơ thể không đủ hàm lượng kẽm, hệ thống miễn dịch không thể hoạt động một cách chính xác. Hãy theo dõi các triệu chứng và đi khám nếu như bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, hay thường xuyên bị ốm.

5. Mắt không thể điều chỉnh khi ở trong bóng tối

Khi vào rạp chiếu phim, đôi mắt của bạn sẽ cần một chút thời gian để làm quen với bóng tối. Điều này gọi là quá trình làm quen với bóng tối. Tình trạng thiếu hụt kẽm có thể khiến quá trình này trở nên khó khăn hơn vì kẽm rất cần thiết để sản xuất vitamin A, một loại vitamin chính đảm bảo cho đôi mắt sáng khỏe.

6. Không thể tập trung, chú ý


Hiện tại vẫn chưa có một cơ chế nào giải thích cho việc hàm lượng kẽm thấp chính là nguyên nhân gây ra sự thiếu tập trung. Tuy nhiên, khi thực hiện nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng việc cung cấp đủ kẽm cho cơ thể qua những loại thực phẩm phù hợp góp phần thay đổi mức độ tập trung của một người.

7. Không mặc vừa quần áo


Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho quá trình trao đổi chất hoạt động một cách chính xác. Kẽm giúp chuyển hóa protein, tinh bột, chất béo. Nếu như cơ thể không đủ kẽm, bạn có thể gặp một số tình trạng như năng lượng sụt giảm, người uể oải và khó giảm cân. Tuy nhiên, bạn cũng không cần sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng chứa kẽm. Bời vì cơ thể chúng ta chỉ cần một chút kẽm, nếu như bạn sử dụng quá nhiều, bạn sẽ rất dễ gặp phải tác dụng phụ. Thay vì thế, hãy ăn nhiều thực phẩm chứa kẽm như các loại cây họ đậu, các loại hạt.

PV

(Theo Women Heath)

LEAVE A REPLY