5 thói quen dễ mắc làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

0
52

Giai đoạn đầu bệnh khó đoán với triệu chứng nhẹ như đầy hơi chướng bụng, ợ chua rất dễ nhầm với các bệnh lý viêm hay trào ngược dạ dày; nên đa số đều chủ quan, đến khi nhập viện thì thường ở giai đoạn muộn rất khó điều trị.

Chúng ta cùng tìm hiểu tại sao các thói quen này lại gây bệnh và dấu hiệu nào cho biết sớm bệnh ung thư dạ dày:

Bỏ bữa, ăn thất thường: Dạ dày con người ta theo nhịp sinh học sẽ tiết axit để tiêu hoá thức ăn vào mỗi bữa ăn. Nếu bỏ bữa, nồng độ axit cao sẽ bào mòn gây viêm loét dạ dày làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Vì vậy nên ăn đúng giờ giấc, dù bận rộn không kịp ăn chính thì cũng nên lót dạ nhẹ để giúp tránh tổn thương dạ dày.

Thường xuyên ăn đồ nóng: Húp bát phở, bún sôi cuồn cuộn vào mùa đông thì rất tuyệt nhưng sẽ làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày, lâu ngày gây ung thư dạ dày. Nên hạn chế thức ăn nóng trên 50 độ C.

Hút thuốc lá và uống bia rượu: Cả hai đều sinh ra các chất độc hại gây ung thư, đặc biệt là gốc tự do, như những quả bom nổ chậm tàn phá các tế bào lành gây đột biến gen dẫn đến ung thư.

Ngoài ung thư dạ dày, nó còn tăng nguy cơ gây ung thư phổi, gan, vòm họng, đại tràng và tuyến tiền liệt nữa. Không chỉ người hút mà người bị hít khói cũng nhận tác hại không kém, vì vậy tốt nhất nên hạn chế thói quen hại sức khoẻ này.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn: Xúc xích, lạp xưởng, thịt hun khói, thịt nguội… được chế biến từ thịt đỏ như lợn, bò, cừu… Chất Heme tạo màu đỏ của thịt là chất dễ gây viêm loét dạ dày cũng như đường ruột.

Ngoài ra để bảo quản màu thịt người ta trộn thêm các chất nitrit, nitrat, sau quá trình chế biến sẽ chuyển hoá thành các chất N-nitroso độc hại gây ung thư.

Chưa kể khi hun khói, rán, nướng ở nhiệt độ cao sẽ tạo các nitro amin dị vòng, đa vòng cũng là yếu tố gây ung thư mạnh cho đường tiêu hoá.

Theo một nghiên cứu của Thuỵ Điển, chỉ cần mỗi ngày ăn 1 que xúc xích (50-60g thịt đỏ) là có thể tăng nguy cơ ung thư từ 18-10%. Vì vậy nên hạn chế ăn thịt đỏ chỉ ở mức 500g/tuần, tương đương 70g/ngày. Thay vào đó tăng nhiều thịt trắng như gà, vịt, hải sản và rau củ quả.

Người bị nhiễm khuẩn HP: Đây là một vi khuẩn đặc biệt có tên Hecoli bacter Pylori, nó có thể sống và phát triển tốt trong môi trường axit cao trong dạ dày. Chính vì gặm nhấm lớp màng dạ dày mà nó gây viêm loét và có thể dẫn đến ung thư. Theo thống kê 60% các ca ung thư dạ dày đều liên quan đến khuẩn này!

Việc ăn gắp chung mâm bát đũa, hoặc dùng chung bàn chải đánh răng có thể làm lây nhiễm vi khuẩn này sang cho người khác.

* Nên lưu ý để tránh các sai lầm trên; đặc biệt nếu có các biểu hiện sau đây thì không được xem thường, để kịp phòng tránh ung thư dạ dày:

– Ợ chua

– Đầy hơi

– Buồn nôn sau ăn

– Người mệt mỏi, sụt cân

– Đau bụng râm ran, từ nhẹ và ngày càng nặng hơn

– Phân màu đen.

LEAVE A REPLY