5 tác dụng phụ đáng ngạc nhiên của gạo trắng

0
95

Cung cấp chất xơ lành mạnh và các chất dinh dưỡng khác

Gạo trắng là gạo đã qua tinh chế, nghĩa là đã được xay xát để loại bỏ lớp vỏ, lớp cám và mầm bên ngoài.

Gạo trắng thường được so sánh với gạo lứt về các lợi ích đối với sức khỏe. Trong khi gạo trắng có một nửa chất xơ so với gạo lứt, loại gạo này vẫn cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như một phần của bữa ăn lành mạnh.

Trong 100 gam gạo trắng, bạn nhận được gần 1 gam chất xơ. Gạo trắng cũng thường chứa các vitamin và khoáng chất như kẽm, selen, niacin, folate, phốt pho và vitamin B6.

Có nhiều năng lượng hơn

Gạo trắng là một nguồn cung cấp carbohydrate, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thêm vào đó, nhiều loại gạo trắng được tăng cường vitamin B có thể giúp hỗ trợ mức năng lượng.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Ăn gạo trắng có tác động lớn đến sức khỏe của xương. Canxi và vitamin D là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương. Tuy nhiên, một chất dinh dưỡng “anh hùng” thường ít được biết đến cho sức khỏe xương là mangan. Gạo trắng chứa mangan giúp xương chắc khỏe hơn.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Nghiên cứu cho rằng 5 phần cơm trắng mỗi tuần có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Cũng trong nghiên cứu này, ăn nhiều gạo lứt hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Dễ bị hội chứng chuyển hóa

Những người tiêu thụ nhiều gạo trắng có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 30%. Căn bệnh không nghiêm trọng nhưng vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn có nguy cơ mắc bất kỳ tình trạng nào, cân nhắc chuyển gạo trắng sang thực phẩm phù hợp.

Sau khi xem xét các tác dụng phụ có thể xảy ra của việc ăn gạo trắng, không cần phải loại bỏ hoàn toàn lượng carb này trong chế độ ăn uống.

Với ưu thể phổ biến, có thể dễ dàng mua gạo trắng với mức giá phải chăng để có được một lượng chất dinh dưỡng và năng lượng lành mạnh trong ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tiêu thụ gạo trắng ở mức độ vừa phải và cân bằng trong chế độ ăn uống với các khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt.

  • Bật mí bí quyết ăn uống giúp con người kéo dài tuổi thọ
  • Súp hoành thánh và những lợi ích cho sức khỏe
  • 4 cách tự nhiên để đốt cháy chất béo ở mọi nơi
  • LEAVE A REPLY