5 quyết định về ăn uống, tập luyện không lành mạnh nên tránh

0
100

5 quyết định về ăn uống, tập luyện không lành mạnh nên tránh Đặt mục tiêu giảm cân cực độ là quyết định không lành mạnh cho sức khỏe và mục tiêu giảm trong năm mới. Ảnh: Thanh Ngọc

Từ bỏ một nhóm thực phẩm

Một trong những quyết định ăn uống không lành mạnh nhất trong năm mới là từ bỏ thực phẩm, nhóm thực phẩm. Việc hạn chế thực phẩm làm tăng khả năng bạn sẽ ăn những thực phẩm này một cách không kiểm soát ở giai đoạn sau đó. Thay vì từ bỏ và cắt giảm thực phẩm, nên tập trung vào việc bổ sung nhiều thực phẩm lành mạnh hơn vào chế độ ăn uống.

Đặt mục tiêu giảm cân cực độ

Đôi khi, việc bắt đầu thực hiện một chế độ ăn kiêng mới sẽ giảm cân nhanh chóng trong giai đoạn đầu. Điều này giúp ích trong việc tạo động lực nhưng có thể khiến bạn tin rằng, tốc độ giảm cân này sẽ kéo dài. Do đó, khi tốc độ này chậm lại, bạn có thể bắt đầu cảm thấy muốn bỏ cuộc.

Nên chọn những mục tiêu ngắn hạn hơn để đạt được mục tiêu giảm cân dài hạn. Ví dụ, loại bỏ soda và đồ uống có đường khác khỏi chế độ ăn uống của bạn, kết hợp tập thể dục nhiều hơn, hạn chế thức ăn nhanh.

Cố định một con số cân nặng cụ thể

Có một trọng lượng cơ thể với mục tiêu khỏe mạnh có thể mang lại cho bạn cảm giác định hướng. Tuy nhiên, việc đặt mục tiêu giảm một lượng cân nặng đáng kể theo một thời gian chặt chẽ là không thực tế.

Để đạt được kết quả giảm cân như ý muốn và duy trì hiệu quả, bạn cần phải kiên nhẫn, có chiến lược và cam kết duy trì sức khỏe tổng thể của bản thân. Điều này có nghĩa là chế độ ăn kiêng cấp tốc sẽ không cắt giảm được cân nặng.

Một giải pháp không lành mạnh cho năm mới là đặt mục tiêu giảm cân không thực tế cho năm tới. Điều này có thể dẫn đến việc các cá nhân thực hiện các biện pháp cực đoan để cắt giảm lượng calo hoặc tuân theo chế độ ăn kiêng khó duy trì và cố định quá mức vào con số trên thang đo.

Việc không nhận ra điều này sẽ tạo cơ sở cho việc từ bỏ thực hiện quyết tâm giảm cân của năm mới. Thậm chí, khi thực hiện các biện pháp cực đoan, sức khỏe của bạn sẽ gặp nguy hiểm. Cân nhắc tập trung vào việc thực hiện những thay đổi nhỏ hơn trong lối sống tích cực để có thể giúp giảm cân dần dần và duy trì theo thời gian.

Chuyển từ không tập thể dục sang tập thể dục hằng ngày

Tập thể dục có thể là một thói quen mới thích hợp để tập trung vào trong năm mới nếu hiện tại bạn không đưa nhiều hoạt động thể chất vào thói quen hằng ngày. Tuy nhiên, nhiều người trở nên quá nhiệt tình với mục tiêu tập thể dục và quyết định tập hằng ngày hoặc thường xuyên nhất có thể.

Điều này có thể nhanh chóng dẫn đến kiệt sức và bỏ cuộc trước khi xây dựng thói quen nhất quán xung quanh việc tập thể dục. Thay vào đó, nên thực hiện một cách vừa phải và tăng dần tần suất tập luyện theo thời gian.

Thay đổi nhiều thói quen cùng một lúc

Thực hiện quá nhiều thay đổi về chế độ ăn uống cùng một lúc có thể dẫn đến cảm giác thất vọng, phản tác dụng. Nên tập trung vào một thay đổi nhỏ tại một thời điểm để đạt được kết quả tốt nhất.

  • 6 loại thực phẩm nên kết hợp với bột yến mạch
  • 5 thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bướu cổ
  • 3 tác dụng của gừng đối với nam giới
  • LEAVE A REPLY