Ăn nhiều chất xơ

Người ta tin rằng bổ sung thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn như ngũ cốc ăn sáng, các loại đậu, ngũ cốc…có thể kích thích nhu động ruột. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng, mặc dù chất xơ có tác dụng với một số người nhưng nó lại phản tác dụng với những người khác. Một nghiên cứu được thực hiện để đánh giá hiệu quả của chất xơ lên những người bị táo bón vô căn, những người đi ngoài dưới 3 lần mỗi tuần, thấy rằng giảm chất xơ giúp giảm các triệu chứng táo bón ở họ. Nghiên cứu này được thực hiện trên 63 bệnh nhân được chia thành 3 nhóm: nhóm có chế độ ăn không chất xơ, ít chất xơ và nhiều chất xơ, cho thấy những bệnh nhân ngừng hoặc ăn ít chất xơ cải thiện đáng kể các triệu chứng trong khi nhóm tiếp tục ăn nhiều chất xơ không có thay đổi. Điều này cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ không phải tốt với tất cả mọi người.

Nước ấm hoặc nước lạnh

Mất nước được coi là một trong những nguyên nhân chính gây táo bón và đây là một sự thật đã được biết đến từ lâu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa uống nhiều nước có thể giúp bạn tăng số lần đi tiêu hoặc đi đều đặn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nước chỉ có lợi khi dùng bổ sung kèm chế độ ăn nhiều chất xơ với những người bị táo bón chức năng, nghĩa là táo bón do nguyên nhân thần kinh, tâm lý và không do nguyên nhân giải phẫu hoặc hormon. Một nghiên cứu được công bố trên tờ

Hepatogastroenterology cho thấy uống nước đầy đủ cùng với 25mg chất xơ qua chế độ ăn (tương đương với hai lát bánh mì nâu hoặc một bát gạo nâu) có thể giúp giảm táo bón. Nếu bạn chỉ uống nước trước khi vào nhà vệ sinh, đây có thể không phải là giải pháp hiệu quả.

Men vi sinh

Có nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung men vi sinh trong chế độ ăn có thể giúp chống táo bón và cải thiện các triệu chứng. Nghiên cứu gần đây thực hiện trên trẻ em bị táo bón chỉ ra rằng dùng men vi sinh làm tăng lượng vi khuẩn tốt trong dạ dày và giúp đi ngoài thường xuyên. Tuy nhiên, những kết quả này chỉ duy trì đến tuần thứ 4 sau khi bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn.

Bổ sung thảo dược

Bạn cần rất thận trọng khi chọn bổ sung thảo dược không kê đơn vì không phải các chế phẩm bổ sung đều tốt với tất cả mọi người. Vì vậy, nếu bạn muốn thử các loại thảo dược này, tốt nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Các thuốc kháng axit

Nhiều người tin rằng táo bón có thể cũng là kết quả của việc bị ợ chua liên tục hoặc trào ngược dạ dày thực quản vì vậy dùng các thuốc kháng axit không kê dơn có thể giúp giảm táo bón. Nhưng không phải tất cả các thuốc kháng axit có thể giúp bạn nhưng sữa magiê carbonat có thể giúp ích. Một nghiên cứu tiến hành trên trẻ em chỉ ra rằng sữa magiê giúp điều trị táo bón hiệu quả.

BS Cẩm Tú/Univadis

(Theo THS)

LEAVE A REPLY